Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Tác hại và một số cách tiêu diệt gián đơn giản.

Gián là một trong những loài côn trùng rất khó chịu đối với con người, chúng có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 3mm – 40 mm tùy theo loài. Thân hình chúng có màu nâu sáng đen và dù có cánh nhưng rất ít khi chúng bay.

Một số loại gián thường gặp nhất trong gia đình phải kể tới gián Mỹ, gián Úc, gián có băng vàng, nâu, gián Đông Phương và trong đó phổ biến nhất vẫn là gián Đức.

Gián phát triển qua 3 giai đoạn là: trứng, thiếu trùng và gián trưởng thành. Tùy theo điều kiện về nhiệt độ, khí hậu thích hợp trứng có thể nở thành nhiều thiếu trùng sau khoảng 2 – 3 tháng.

Gián con thường không có cánh và chỉ dài khoảng một vài mm, khi mới nở chỉ có màu trắng và chuyển thành đen sau một vài giờ. Gián con sau khi lột xác và lớn lên thành gián trưởng thành sau khoảng vài tháng cho tới 1 năm tùy theo loài.

DICH_VU_DIET_GIAN_7

Gián phát triển qua các giai đoạn từ trứng, thiếu trùng, gián trưởng thành

Gián thường tìm cách sống chung với con người và gây hại trong các gia đình ở những vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, có thức ăn thích hợp. Chúng thường sống thành đàn và hoạt động mạnh vào ban đêm, còn ban ngày thì lẩn trốn ở những nơi tối, ẩm như các hốc, khe tường, khe tủ, tủ đựng đồ ăn, rãnh thoát nước…

Vì là một loài côn trùng ăn tạp và phàm ăn nên chúng có thể ăn được hết các loại thức ăn của con người. Món khoái khẩu nhất của chúng là các loại thức ăn có chứa chất bột đường như sữa, bơ, chocolate, bánh ngọt…Khi không có thức ăn ngon, chúng cũng có thể ăn sách, giấy, quần áo, xác chết của chúng và thậm chí còn nhấm luôn cả móng tay, móng chân của con người khi đang ngủ.

Các khả năng truyền bệnh của gián.

Gián có hại và gây khó chịu cho sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe con người vì chúng thường sống ở những nơi bẩn, mất vệ sinh sau đó bò vào thức ăn làm nhiễm khuẩn, đồng thời chúng còn gặm nhấm làm hư hỏng một số vật dụng như quần áo, sách vở.

DICH_VU_DIET_GIAN_8

Hơn thế, chúng còn vừa ăn vừa nôn thức ăn đã tiêu hóa một phần và đảo thải phân khắp mọi nơi. Các chất bài tiết nôn từ miệng gián cùng các tuyến cơ trên cơ thể của gián có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và còn lưu lại rất lâu trên những nơi mà chúng đi qua. Có lẽ bất cứ ai đều có thể cảm nhận được mùi đặc trưng của loài gián.

Loài gián sử dụng chân để bò là chủ yếu, chạy tự do từ nơi này qua nơi khác, từ các nơi bẩn thỉu như cống rãnh, vườn, hố rác, nhà vệ sinh tới khu bếp, khu tủ để đồ ăn. Vì là loài ăn tạp nên chúng có thể ăn mọi thứ từ chất thải, thức ăn của con người nên đó chính là nguyên nhân lan truyền mầm bệnh nguy hại cho con người.

Dù không phải là tác nhân gây bệnh nhưng nó là một trung gian phát tán bệnh như: tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ, phong, dịch hạch…Nguy hiểm hơn, chúng còn mang theo các loại trứng giun đường ruột gây hậu quả dị ứng, ngứa, viêm da, rối loạn hô hấp cho con người.

Một số cách tiêu diệt gián đơn giản, hiệu quả.

Sử dụng bẫy bằng băng dính và hành.

DICH_VU_DIET_GIAN_4

Dùng hành và băng dính diệt gián

Cắt một lát hành tây để làm mồi thu hút gián và đặt chúng lên một đoạn băng dính to dài khoảng 15 – 20 cm. Sau đó đặt băng dính tại các nơi có nhiều gián. Khi chúng lần mò thức ăn chắc chắn sẽ bị dính lại ở đây.

Ngoài băng dính to, bạn cũng có thể mua một miếng dính bẫy côn trùng, rải thực phẩm có mùi thơm mà gián ưa thích như thịt, đường, sữa, bánh kẹo lên trên để thu hút chúng đến và mắc bẫy.

Sử dụng rượu vang.

DICH_VU_DIET_GIAN_5

Rượu vang cũng là cách để có thể diệt gián

Hãy đổ một chút rượu vào chai hoặc lo đặt ở bếp, góc tường và những nơi có nhiều gián chạy qua. Mùi rượu sẽ khiến gián bị thu hút, tìm đến và rơi, chết ở trong rượu. Lưu ý rằng cách này bạn không dùng các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu …vì khá nguy hiểm nhất là đối với trẻ em.

Sử dụng bột baking soda.

DICH_VU_DIET_GIAN_6

Baking Soda – một vũ khí diệt gián hiệu quả

Một loại vũ khí tiêu diệt gián nhanh và hiệu quả khi sử dụng kết hợp bột mì, thực phẩm và baking soda. Sau khi trộn, rắc hỗn hợp này ở các khe cửa, nhà bếp, nơi gián thường chạy qua.

Trong cơ thể gián có chất nội tiết là axit mạnh để tiêu hóa thức ăn độc hại, nên khi axit tiếp xúc với bazo trong bột baking soda sẽ tạo hơn khiến cho gián bị trương bụng và chết đi.

Loại bỏ điều kiện sống của gián.

DICH_VU_DIET_GIAN_10

Quan trọng nhất là giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ

Điều quan trọng nhất đó là dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ thức ăn thừa, không để bát đĩa bẩn trong chậu qua đêm. Với những nơi có nhiều gián có thể sử dụng các biện pháp hóa học để tiêu diệt chúng, sau đó cải tạo, duy trì môi trường sống sạch sẽ để lại bỏ các nơi trú ẩn cũng như thức ăn của gián.

Sau khi diệt gián, gián có thể xuất hiện lại ở khu vực phía ngoài vào nhà, xâm nhập vào tủ thức ăn, tủ quần áo. Khi quan sát thấy sự có mặt của gián con với kích thước khác nhau thì đó là dấu hiệu của ổ gián đang phát triển rất mạnh.

Sử dụng hóa chất diệt gián.

DIET_MOI_CON_TRUNG_10

Phun thuốc diệt gián xung quanh khu vực nhà ở

Diệt gián bằng chất hóa học bằng các biện pháp phun thuốc tồn lưu vào những nơi gián thường chạy đi chạy lại và cư trú. Cũng có thể phun khí dung để hóa chất bay trong không khí, len lỏi vào các ngóc ngách, kẽ hở là nơi trú ẩn của gián. Hóa chất thường sử dụng là pyrethroid có tác dụng xua đuổi gián ra khỏi nơi trú ẩn để dễ dàng tiêu diệt tận gốc loài gián khó chịu này.

Nếu ở khu vực bạn đang ở: hộ gia đình, văn phòng làm việc, cửa hàng…có dấu hiệu xuất hiện tổ gián, gián chạy quanh nhà hay bị nhấm quần áo, đồ đạc…Hãy bình tĩnh liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ xử lý một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Cùng diệt gián An Nam bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân !