Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Ruồi- tác nhân truyền bệnh nguy hiểm và một số cách diệt ruồi hiệu quả

Ruồi là loài côn trùng xuất hiện mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống, đặc biệt là vào mùa hè với nền nhiệt độ cao, nhất là các khu vực có nhiều rác thải, thức ăn ôi thiu…. Không chỉ mang đến nhiều phiền toái cho con người, ruồi còn là trung gian lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, Công ty diệt côn trùng An Nam sẽ giới thiệu đến các bạn một số căn bệnh được lây truyền từ ruồi và những cách diệt ruồi hiệu quả để các bạn cùng tham khảo.

Ruồi- tác nhân truyền bệnh nguy hiểm

Một số loại ruồi mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày đó là ruồi nhà, nhặng xanh, ruồi cát, ruồi trái cây, ruồi cống, ruồi xám, ruồi trâu…trong đó ruồi nhà là loại ruồi hay gặp nhất. Ruồi có vòng đời khoảng 30 ngày và phát triển theo 4 giai đoạn là trứng, dòi, nhộng và ruồi trưởng thành.

Ruồi- tác nhân truyền bệnh nguy hiểm và một số cách diệt ruồi hiệu quả

Vòng đời của ruồi nhà

Ruồi có tập tính liếm, hút và nôn thức ăn và trong chất mà chúng thải ra có chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm kết hợp với những mầm bệnh dính trên chân ruồi do quá trình bay, đậu vào những bề mặt có chứa nguồn bệnh nên ruồi hiện đang là một trong những tác nhân gây bệnh chủ yếu ở con người. Một số bệnh mà ruồi có thể làm tác nhân truyền bệnh đó là:

  • Là tác nhân trực tiếp gây bệnh giòi- một loài bệnh nguy hiểm do ấu trùng ruồi làm trung gian truyền bệnh. Một số loại bệnh giòi như sau: bệnh giòi hút máu, giòi vết thương, giòi mụn nhọt, giòi dưới da, giòi mụn di chuyển, giòi mắt, giòi tai, giòi đường tiêu hóa…
  • Lây nhiễm một số bệnh về tiêu hóa qua đường thức ăn như: kiết lị, thương hàn, tả, giun sán… và các bệnh về mắt như: đau mắt đỏ, đau mắt hột, nhiễm trùng mắt…

Ruồi- tác nhân truyền bệnh nguy hiểm và một số cách diệt ruồi hiệu quả

Ruồi là tác nhân truyền nhiều bệnh đường tiêu hóa, hô hấp nguy hiểm

  • Ruồi còn có khả năng lây nhiễm các bệnh ngoài da như: viêm da, nấm da, phong, mụn cóc.

>> Xem thêm: Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh giun sán và cách phòng tránh

Một số cách diệt ruồi hiệu quả

Do những bệnh mà ruồi có thể truyền nhiễm cho người đều có ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe cũng như tâm lí, nên việc phòng tránh và diệt ruồi hiệu quả trong không gian sống là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu vì sự xuất hiện của ruồi, hãy tham khảo một số cách phòng và diệt ruồi dưới đây:

  • Luôn dọn dẹp không gian sống sạch sẽ, thoáng mát, không để các chất thải có mùi hôi thối, những chất thải gia đình như thức ăn thừa lên men, cây cỏ úa, xác động vật…. gần khu vực sinh sống bởi đây là những thức ăn lí tưởng thu hút ruồi.

 Ruồi- tác nhân truyền bệnh nguy hiểm và một số cách diệt ruồi hiệu quả

Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng hạn chế ruồi xuất hiện

  • Vệ sinh nơi ở, chuồng trại, khu vực vệ sinh của người và động vật… để làm không cho ruồi có cơ hội làm ổ và đẻ trứng. Bởi một khi ruồi tìm được nơi đẻ trứng lí tưởng thì số lượng ruồi sẽ tăng rất nhanh và không thể kiểm soát được.

  • Không để ruồi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đậu vào người đang ốm, người có sức đề kháng yếu, trẻ em… để hạn chết việc ruồi là tác nhân lây truyền bệnh nguy hiểm.
  • Để diệt ruồi trong nhà bạn có thể sử dụng một số phương pháp vật lí đơn giản như: đặt bẫy ruồi bằng keo, nước, đèn, vỉ đập ruồi…. phương án này thích hợp khi bạn muốn diệt ruồi nhà với số lượng ruồi ít.

Ruồi- tác nhân truyền bệnh nguy hiểm và một số cách diệt ruồi hiệu quả

Bẫy ruồi bằng keo

  • Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có những loại vợt muỗi có tác dụng diệt ruồi bằng điện cũng có thể đuổi và diệt ruồi tận gốc. Hoặc bạn có thể sử dụng một số loại thuốc, bình xịt diệt côn trùng trong nhà để phun trực tiếp lên những nơi mà ruồi xuất hiện, lưu ý không phun vào thức ăn khi ruồi đang bám đậu bởi như vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe của người ăn thức ăn nhiễm hóa chất.
  • Đối với những công trình, vị trí mà số lượng ruồi lớn thì nên sử dụng các phương án dứt điểm hơn như đặt bả hoặc phun thuốc diệt ruồi tận gốc. Để có được hiệu quả tốt nhất, chúng tôi khuyên các bạn nên nhờ đến những công ty chuyên diệt côn trùng trong nhà uy tín để đảm bảo diệt ruồi hiệu quả, triệt để, không ảnh hưởng dến sức khỏe con người.

Trên đây là một số bệnh do ruồi làm tác nhân lây truyền cũng như những phương án diệt ruồi hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu diệt ruồi, diệt muỗi giá rẻ hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chính xác, cụ thể nhất.

>> Tham khảo thêm: Nguy cơ lây bệnh của muỗi và các loài côn trùng khác cho con người