Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc diệt côn trùng

Côn trùng là nỗi khiếp sợ đối với nhiều người. Sử dụng thuốc diệt côn trùng là cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để giải quyết nỗi sợ đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về các loại thuốc diệt côn trùng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Vì sao phải diệt côn trùng?

diet-con-trung

 

Côn trùng là một nhóm bao gồm rất nhiều các loại động vật khác nhau như muỗi, kiến, gián, mối, mọt, bọ chét, rệp… Chúng xuất hiện ở bất cứ nơi nào có con người và khiến cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn.

Trong khi một số loại côn trùng tấn công thức ăn, một số khác tấn công đồ đạc trong nhà và một số khác nữa thì lại tấn công con người, thậm chí có những loại côn trùng còn vừa xâm phạm đồ ăn, vừa cắn phá đồ đạc, vừa cắn, đốt cả con người.

Nói tóm lại, các loại côn trùng này đều gây hại cả về mặt kinh tế lẫn sức khỏe. Do đó, diệt côn trùng là việc cần thiết để bảo vệ cuộc sống bình yên của chính chúng ta.

Cách diệt côn trùng hiệu quả

Trong dân gian có rất nhiều cách diệt côn trùng hiệu quả, tương ứng với từng giống loài khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

  • Cách diệt mối tận gốc: Đào xung quanh tổ mối rồi đổ nước cho ngập úng hoặc chất rơm rạ vào đốt cả tổ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đào bắt mối chúa để chặn đường sinh sản của chúng. Với mối ở trong nhà thì bạn có thể diệt chúng bằng bả sinh học hoặc dùng dầu hỏa với mối xông gỗ.

diet-con-trung2

  • Cách diệt muỗi hiệu quả: Phun tinh dầu sả vào các ngóc ngách trong nhà để diệt muỗi và ngăn chúng không quay trở lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo túi vỏ quýt khô, lá bạc hà hoặc rau đinh hương vào gần cửa để đuổi muỗi không cho chúng vào nhà.
  • Cách diệt gián: Gián rất thích đường và bia, vì thế, bạn có thể dùng một trong hai thứ này để tiêu diệt chúng. Cụ thể, bạn chỉ cần kiếm một chiếc bình cao cổ, đổ ít nước đường hoặc bia vào bên trong để dụ gián đến ăn. Sau khi gián chui vào bình, chúng sẽ nhanh chóng bị chết ngộp trước khi thoát được ra ngoài.
  • Cách diệt bọ chét hiệu quả: Bọ chét là côn trùng nguy hiểm, trung gian gây bệnh dịch hạch, một bệnh chết người. Loài côn trùng này thường ký sinh trên chó, mèo, vật nuôi trong nhà hoặc trên cơ thể chuột. Để diệt bọ chét trên chó mèo, bạn chỉ cần tắm cho chúng bằng xà phòng chuyên dụng. Còn với bọ chét trên chuột thì bạn nên liên hệ với dịch vụ diệt chuột để đảm bảo an toàn, tránh tự diệt chuột có thể khiến bọ chét di chuyển ra ngoài môi trường để tìm kiếm vật chủ khác do xác chuột chết không được xử lý kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc diệt côn trùng

Trên thực tế, các biện pháp dân gian chỉ mang tính đối phó tạm thời, do hiệu quả không cao, côn trùng có thể nhanh chóng quay trở lại sau một thời gian ngắn. Dùng thuốc diệt côn trùng vẫn là cách tốt nhất để duy trì hiệu quả diệt côn trùng lâu dài.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng khác nhau, có thể là thuốc tổng hợp (diệt được nhiều loài côn trùng cùng lúc) hoặc thuốc chuyên biệt (chỉ diệt được một loại côn trùng tương ứng). Mặc dù hiệu quả cao, tiện dụng và giá cũng không quá đắt, song hầu hết các thuốc diệt côn trùng hiện nay đều có tác hại nhất định đối với sức khỏe của con người, vật nuôi cũng như ảnh hưởng không tốt đến môi trường.

Để hạn chế tối đa những tác động xấu, trong quá trình sử dụng thuốc diệt côn trùng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tuân thủ chỉ dẫn an toàn và hướng dẫn sử dụng trên bao bị để phòng ngừa tình trạng dị ứng đối với người trực tiếp phun thuốc.
  • Trong vòng 2 tiếng tính từ thời điểm phun thuốc, tất cả mọi người và vật nuôi cần được di dời ra khỏi nhà. Trước khi phun thuốc diệt mối tận gốc, diệt chuột hay bất cứ loại côn trùng nào khác cần nhớ che đậy kỹ các nơi chứa đồ ăn, thức uống trong nhà, không để thuốc dính vào đồ ăn có thể gây ngộ độc và nhiều hệ lụy khác.
  • Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Ngoài ra, cần chú ý sau khi phun thuốc bạn nhớ vệ sinh môi trường sống thật sạch sẽ, nếu không, chúng có thể nhanh chóng sinh sôi, phát triển và quay trở lại gây phiền toái cho gia đình bạn./.