Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Chia sẻ những phương pháp xử lý mối hiệu quả

Mối mọt là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc đồ gỗ, đồ nội thất bị mục nát. Chúng là loài côn trùng có tổ chức và liên kết với nhau rất nghiêm ngặt được phân cấp theo một cơ cấu có tổ chức từ mối chúa, mối lính và mối thợ.

Tại Việt Nam, có khoảng 90 loài mối ăn gỗ khác nhau. Một khi đã bị mối, mọt xâm nhập và tấn công thì không chỉ những loại gỗ nội thất, kết cấu công trình đều bị chúng phá hủy một cách nhanh chóng từ bên trong gây nguy hiểm cho người sử dụng.

diet-moi

Thức ăn mà mối yêu thích nhất chính là các nguyên vật liệu được làm từ gỗ, các đồ dùng chứa xenlulôzơ như: vải, giấy viết, chăn, màn, chiếu….Để có thể ngăn chặn và tiêu diệt sạch 100% mối thì cần phải diệt được mối chúa. Mối chúa thường xuyên nằm sâu trong đất và không bao giờ di chuyển đi kiếm ăn mà chỉ đảm nhận chức năng sinh sản, mở rộng tổ. Theo nghiên cứu, một ngày mối chúa có thể đẻ ra cả nghìn trứng con, nhộng con.

DICH_VU_DIET_MOI (2)

Để diệt tổ mối cần phải tiêu diệt mối chúa

Để có thể tiêu diệt được hoàn toàn tổ mối, công ty phong chong moi cong trinh An Nam sẽ chỉ dẫn quý khách những phương thức diệt mối một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên, phụ liệu

Đầu tiên là bạn phải chuẩn bị mồi nhử mối và thuốc diệt mối DM90 hoặc PMC90 (Hai loại này có bán rất nhiều tại các công ty phòng chống mối mọt hoặc các trạm thú y của địa phương) và hộp nhử mối nếu không mua thì có thể tự làm bằng bìa carton với kích thước dài 28 cm rộng 12cm phía bên trong có các thanh gỗ xếp kín với nhau.

Lưu ý: không nên dùng loại gỗ bị mốc hoặc đã có lần bị mối tấn công. Nếu như không tìm được gỗ thì bạn cũng có thể hoàn toàn thay thế bằng bã mía khô, các bìa carton khac.

Bước 2: Cách làm

Đối với những căn nhà đang sử dụng thì có thể tiêu diệt mối bằng cách dùng chất nhử mối có trong hộp thuốc nhử mối để dụ chúng tập trung lại một chỗ và sau đó dùng dung dịch diệt mối đặc hiệu phun. Sau khi bị ngấm thuốc, mối sẽ hoảng loạn bò về tổ và bị tiêu diệt tại tổ mối. Số mối còn lại trong tổ cũng sẽ bị lây thuốc và tiêu diệt.

Để xử lý một cách triệt để mối tại các dự án, công trình bạn nên tiến hành việc xịt dung dịch đuổi mối để ngăn chặn gồm các bước như sau:

Đặt hộp nhử mối

DAT_HOP_NHU_MOI

Nhân viên công ty An Nam tiến hành đặt hộp nhử mối

Đặt hộp nhử mối vào nơi mối đang sinh sống, sử dụng đinh hoặc dây thép nhỏ để cố định hộp mồi nhử trong thời gian khoảng 15 – 20 ngày. Trong suốt khoảng thời gian này không nên mở hộp ra xem hoặc chạm tay vào hộp mà nên chỉ dừng lại quan sát ở phía bên ngoài mép hộp có vệt đất đắp lên tức là mối đã di chuyển vào hộp.

Phun dung dịch PMC 90.

Khi quan sát thấy các vết đắp đất kín của kẽ hở hộp mồi nhử thì bạn có thể tiến hành phun thuốc diệt mối: Tách hộp mồi nhử, sử dụng dung dịch bột DM90 nhẹ nhàng rắc hoặc xịt vào những con mối có ở trong hộp. Nên xịt hoặc rắc đều tránh tình trạng có con bị dính nhiều thuốc hoặc có con thì không bám thuốc.

Liều lượng thuốc 100g dung dịch DM90 có thể phun đủ cho 2 hộp nhử mối. Sau khi xịt thuốc xong, nhẹ nhàng đặt hộp nhử mối vào chỗ cũ để dẫn dụ mối bị dính dung dịch trở về tổ để có thể tiêu diệt tận gốc tổ mối.

Lưu ý: Khi xịt thuốc vào điểm giữa của sàn nhà và đáy của hộp nhử để cho mối bị dính dung dịch diệt mối lúc chạy về tổ, bạn nên dùng tua vít, vật nhọn tách các thanh gỗ mồi trong hộp nhử ra để xịt DM 90.

Bước 3: Kiểm tra, theo dõi kết quả

Nhân viên kiểm tra và tiến hành đặt hộp nhử mối

Nhân viên kiểm tra sau khi đặt hộp nhử mối

Sau khoảng thời gian xịt khoảng 3 – 5 ngày, bạn cần kiểm tra toàn bộ những nơi bị mối xâm nhập trong nhà một lần. Nếu thấy vẫn còn các dấu hiệu quả mối thì chứng tỏ bạn đã làm sót lại một nhóm mối nào đó chưa bị tiêu diệt hết và phải tiếp tục đặt thêm hộp nhử mối. Còn nếu thấy không tồn tại mối hoạt động thì chỉ cần làm vệ sinh và dọn dẹp các tàn dư mà mối để lại.

Chú ý: Để đảm bảo sức khỏe khi phun dung dịch xử lý mối, bạn cần mang đồ bảo hộ cần thiết như găng tay, quần áo, khẩu trang…tuyệt đối không nên để thuốc diệt mối dính vào tay hoặc rớt xuống bể nước uống, thức ăn của con người và vật nuôi.

Sau khi phun dung dịch và dọn hộp nhử mối cần lau dọn, giặt sạch sẽ quần áo cũng như dọn các phế thải trong quá trình diệt mối, tiêu hủy cách xa khu dân cư và nơi cung cấp nước. Tuyệt đối không được tùy tiện đốt hoặc quăng xuống các ao, hồ…

Không chỉ có vậy, còn rất nhiều cách tiêu diệt mối hiệu quả như:

PHONG_CHONG_MOIjpg

Đào sâu vào tổ mối và phun thuốc diệt

Phương pháp diệt mối tận gốc hiệu quả bằng cách làm mất ôxi hay còn gọi phương pháp xông hơi khử trùng. Cách làm là che kín khu vực xung quanh hàng hóa bị mối tấn công, che kính để không khí không bị lọt ra ngoài sau đó dùng loại dung dịch diệt mối đặc hiệu, thuốc thăng hoa hoặc cháy trong không gian để hút ôxi trong khu vực diệt mối đã khoanh vùng để tiêu diệt chúng.

– Một cách nữa đó là cho ngập úng nước vào tổ mối. Đây là một phương pháp dân gian thường sử dụng để diệt mối tại các ruộng vườn, cây ăn quả. Các tổ mối khi bị ngập úng sẽ không có oxi lưu thông và không có đồ ăn sẽ khiến chúng bị tiêu diệt.

– Khoan sâu vào tổ mối và xịt hóa chất: Sau khoảng thời gian mà đã khảo sát xong, tìm được đúng vị trí mà tổ mối cư trú. Thực hiện khoan sâu tới trung tâm của tổ sau đó xịt thuốc diệt mối đặc hiệu vào thẳng trong tổ để bắt mối chúa và ngăn chặn việc sinh sản của chúng.