Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Cách phân biệt và một số nguy hiểm của kiến ba khoang

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa hợp chất Pederin. Đây được xem là một loại chất độc vô cùng nguy hiểm với sức khỏe của con người, lượng độc tố của nó gấp khoảng 15 lần so với nọc rắn hổ mang. Khi con người có các hành động như sử dụng tay diệt kiến ba khoang hoặc không may tiếp xúc với lớp dịch ở trong thân kiến thì toàn bộ phần da tiếp xúc đó sẽ bị viêm nặng thậm chí có nguy cơ dẫn đến hoại tử da. Trong bài viết dưới đây, Công ty diệt côn trùng An Nam sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về cách phân biệt kiến ba khoang cũng như một số nguy hiểm của loài kiến này để các bạn tham khảo.

Cách phân biệt kiến ba khoang với các loại kiến thường

So với các loại kiến thường, kiến ba khoang có hình thức bên ngoài khá khác biệt với thân mình thon dài từ 1cm đến 1,2cmm có nhiều màu sắc khác nhau thay vì màu đỏ, đen như các loại kiến thường. Nếu bạn quan sát kĩ thì sẽ thấy kiến ba khoang có 3 đôi chân và một đốt màu đỏ, phần đầu màu đen, có một lớp cánh cứng mà một lớp cánh mỏng trong suốt. Kiến có thể bay và chạy được trên nước nhờ phần cánh cứng, khi gặp nguy hiểm, còn bình thường nó sẽ bỏ hoặc bò lê.

Cách phân biệt và một số nguy hiểm của kiến ba khoang

Hình dáng kiến ba khoang

Một số khu vực chính hay xuất hiện kiến ba khoang đó là, ven ruộng, dưới ruộng sau vụ thu hoạch, các bãi cỏ, ruộng rau, khu kí túc xá, khu tập thể nhà ở, trường học, bệnh viện, các công trình xây dựng… và những nơi có các vùng nước.

Cách phân biệt và một số nguy hiểm của kiến ba khoang

Kiến ba khoang từng là loài thiên địch giúp người nông sân diệt sâu bọ

Trên thực tế, kiến ba khoang từ là loài kiến được những người nông dân bảo vệ bởi nó có khả năng diệt sâu bọ rất tốt, đặc biệt là rầy nâu, sâu cuốn lá và các loại ấu trùng sâu bọ khác. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với kiến ba khoang, nhiều người không biết cách xử lí nên gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của con người vì vậy nên việc diệt kiến ba khoang luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm mỗi dịp sinh nở của kiến, đặc biệt là tháng 9, tháng 10.

Một số nguy hiểm của kiến ba khoang

Tại các thành phố lớn, ở các khu kí túc xá, khu tập thể, trường học, công trình xây dựng và những nơi gần các cánh đồng lúa, nơi có nhiều vũng nước lớn sẽ có nguy cơ tiếp xúc với kiến ba khoang nhiều nhất. Nếu bạn bị kiến ba khoang đốt hoặc để vùng da của cơ thể tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch trong kiến thông qua các hoạt động như dùng tay diệt kiến ba khoang thì sẽ vô cùng nguy hiểm bởi lúc đó bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với chất độc Pederin. Chất Pederin sẽ nhanh chóng lan rộng với các vùng da lân cân khu vực tiếp xúc và gây nên các vết phồng rộm đau rát giống như vết bỏng nặng. Vết phồng bị nổ sẽ dẫn đến viêm da và nếu không được điều trị kịp thời có thể bị hoại tử da vô cùng nghiêm trọng.

Cách phân biệt và một số nguy hiểm của kiến ba khoang

Kiến ba khoang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng da

Nếu bị kiến ba khoang đốt thì trên da sẽ xuất hiện hiện tượng bỏng sát, nổi lên các bọng nước. Trong trường hợp này bạn không nên gãi để nước trong các vết bỏng vỡ ra, có thể gây ảnh hưởng đến vùng da lân cận.

Ngoài ra, chất độc của kiến ba khoang nếu dính vào mắt thì có thể gây nên viêm kết mạc, sưng mọng quanh mắt, suy giảm thị lực và nguy hiểm hơn có thể bị mù trong một thời gian.

Cách phân biệt và một số nguy hiểm của kiến ba khoang

Kiến ba khoang có thể gây mù mắt

Mặc dù thông thường kiến ba khoang ít khi chủ động đốt người nhưng do thói quen, phản xạ của con người là diệt kiến nên mới gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Chúng tôi lưu ý với các bạn là, để hạn chế tối đa tác hại của kiến ba khoang thì không nên dùng tay diệt kiến, nếu không may tiếp xúc với chất dịch trong người kiến thì hãy rửa nhẹ thật sạch, không chà xát vết thương và nhanh chóng đến các hiệu thuốc, bện viện gần nhất để xử lí kịp thời. Nếu phát hiện lượng kiến ba khoang nhiều ở khu vực sinh sống thì hãy nhanh chóng liên hệ với các công ty diệt côn trùng tại nhà uy tín để diệt kiến trong thời gian sớm nhất.

>> Xem thêm: Cách diệt kiến ba khoang trong nhà hiệu quả

 Hiện nay, Công ty diệt côn trùng An Nam chúng tôi cũng đang cung cấp dịch vụ diệt kiến ba khoang tại nhà và bất cứ khoảng không gian nào khác mà khách hàng có nhu cầu, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt, giá cả phải chăng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hãy để lại lời nhắn trên website để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Công ty diệt côn trùng An Nam

Địa chỉ: Số 8 ngách 80/3, Phố Nhân Hòa, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân Hà Nội.

Điện thoại: (024) 628 54135 | Hotline: 0986 733 733

Email: lienhe@dietmoicontrung.org