Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Tuổi thọ của muỗi và những điều cần biết về loài “sát thủ” này

“Tuổi thọ của muỗi là bao lâu?”, “Vòng đời của muỗi gồm những gì?” không chỉ là thắc mắc của bạn, mà đây là băn khoăn của nhiều người. Hôm nay hãy cùng An Nam giải đáp toàn bộ thắc mắc này ngay dưới đây.

tuổi thọ của muỗi

Các loại muỗi 

Hiện nay, thế giới ghi nhận hơn 3500 loài muỗi. Tại Việt Nam có 3 loài muỗi chính là: Muỗi Anophen, Muỗi Aedes, Muỗi Culex. Các thông tin của chúng gồm:

Muỗi Anophen

Muỗi Anophen là loài truyền bệnh sốt rét cho người. Trong 3 loại, chúng là loài có nhiều ở Việt Nam. 

muỗi albophel có tuổi đời bao nhiêu

Muỗi Aedes

Muỗi Aedes (hay muỗi vằn) là tác nhân chính gây lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Đặc điểm nổi bật của loài này là phần thân được bao phủ những đường vằn trắng. Chúng bay nhanh, nhạy cảm và khó bị tiêu diệt bằng biện pháp thông thường. 

Muỗi Culex

Muỗi Culex là tác nhân chính gây bệnh viêm não Nhật Bản B.  Bệnh này liên quan đến ký sinh trùng và giun chỉ. Tại nước ta, muỗi Culex có số lượng ít hơn muỗi muỗi Aedes và muỗi Anophen.

Xem thêm: Các loài muỗi nguy hiểm phổ biến ở Việt Nam

Vòng đời của muỗi

Vòng đời của muỗi đầy đủ sẽ trải qua 4 giai đoạn. Chúng lần lượt là từ Giai đoạn trứng, giai đoạn ấu trùng, giai đoạn nhộng, giai đoạn trưởng thành. Dưới đây là chi tiết của 4 giai đoạn này:

Trứng 

Ở giai đoạn trưởng thành, sau giao phối, muỗi cái sẽ để trứng ở các vùng ẩm, ao tù, hoặc trên mặt nước. Mỗi lần chúng để từ 200-400 trứng. Sau 3-5 ngày, trứng sẽ nở và bước sang giai đoạn ấu trùng.

trứng muỗi

Ấu trùng

Sau khi trứng muỗi nở, chúng phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng có kích thước từ 2-4mm. Vì không phải là loài sống dưới nước nên ấu trùng di chuyển nhờ cách bật nhảy trên mặt nước. Trong từ 10-14 ngày, ấu trùng sẽ lột xác để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Nhộng

Nhộng là sau khi ấu trùng lột xác. Giải đoạn này chúng sẽ nghỉ ngơi, không ăn và chỉ trồi lên mặt nước để thở. Mất từ 3-5 ngày, nhộng sẽ lột xác lần cuối và trở thành muỗi trưởng thành.

Trưởng thành

Sau khi lột xác, muỗi phá kén và trở thành muỗi trưởng thành. Lúc này chúng sẽ có đủ các bộ phận cần thiết để hút máu và chuẩn bị cho sinh sản. 

Xem thêm: Vòng đời của muỗi từ lúc đẻ đến lúc trưởng thành

Tuổi thọ của muỗi

Trong điều kiện bình thường, muỗi cái sống lâu hơn muỗi đực. Trung bình tuổi thọ của muỗi cái ở khoảng 2 tháng, muỗi đực chỉ hơn 1 tháng. Trong quãng thời gian này, muỗi cái sinh sản từ 6-8 lần, mỗi lần từ 200-400 trứng. 

Cách phòng chống muỗi đốt

Cách thủ công

Muỗi là loài côn trùng khó diệt tận gốc do sự sinh sản với số lượng quá lớn. Bởi vậy, để hạn chế tối đa bị muỗi đốt, mọi người có lối sống an toàn, lành mạnh. 

Để không bị muỗi đốt, các bạn có thể thực hiện một số cách phòng ngừa dưới đây:

– Dọn dẹp và thường xuyên nước tù đọng, phát quang bụi rậm gần nhà. 

– Thả cá bảy màu để diệt lăng quăng trong bể cá.

– Sử dụng màn ngủ kể cả ban ngày, mặc quần áo sáng màu.

– Vệ sinh quần áo và cơ thể sạch  và bôi kem chống muỗi.

Cách chuyên nghiệp an toàn nhất

Tiến hành phun thuốc diệt muỗi định kỳ là một trong những giải pháp chống muỗi an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Đặc biệt là với các gia đình, nhà máy, khu công nghiệp,…  tiềm ẩn nhiều muỗi cư trú.

dịch vụ phun thuốc diệt muỗi

Với hơn 15 năm kinh nghiệm diệt muỗi, diệt côn trùng tại Việt Nam, Dịch vụ diệt muỗi An Nam với các ưu điểm vượt trội như:

– Giá thành luôn cạnh tranh và khẳng định chất lượng dịch vụ.

– Đội ngũ nhân sự lành nghề, nhiệt tình, tận tâm sẽ giúp bạn tư vấn miễn phí.

– Cam kết hiệu quả diệt muỗi và có chính sách bảo hành từ dài hạn.

Xem thêm: Dịch vụ diệt muỗi tại nhà Hà Nội uy tín, chất lượng

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Công ty diệt côn trùng An Nam