Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng đến sức khỏe không là vấn đề nhận được sự quan tâm của hầu hết mọi gia đình, bởi đây là loài côn trùng phổ biến nhất và cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất.

Với đặc tính chúng là cư trú ở những khu vực môi trường ô nhiễm nên muỗi cũng như các loại côn trùng khác đều mang trên mình nhiều virus, vi khuẩn dễ gây bệnh dịch cho con người. Trong đó, có một số loài muỗi có thể góp phần làm bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, Zika… Vì thế mà diệt muỗi trở thành việc quan trọng đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn thể xã hội.

Hàng năm đều có đợt phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng, được tiến hành bởi các cơ quan y tế dự phòng hoặc bởi các công ty dịch vụ diệt chuột, diệt côn trùng chuyên nghiệp do người dân chủ động liên hệ. Bên cạnh đó, cũng có những người tự mua bình xịt côn trùng về phun diệt muỗi trong nhà. Vậy, liệu thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Thuốc diệt muỗi là gì?

thuoc-diet-muoi-co-doc-khong

Thuốc diệt muỗi là loại thuốc chứa thành phần hóa học hoặc sinh học, được dùng để diệt muỗi dưới dạng dung dịch phun xịt. Thông thường, nó được gọi chung là thuốc diệt côn trùng bởi ngoài muỗi thì còn có tác dụng diệt nhiều loại côn trùng khác như ruồi, kiến, gián…

Thuốc diệt muỗi có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trên thực tế, kế cả các loại thuốc diệt muỗi được quảng cáo là chiết xuất thành phần thiên nhiên thì vẫn có chứa thành phần gây độc nhất định. Bởi phải có độc tố thì nó mới có khả năng diệt được côn trùng. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đến con người vẫn còn là một vấn đề chưa rõ ràng.

Cụ thế, thuốc diệt muỗi có gây hại cho sức khỏe con người hay không còn phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như loại thuốc được sử dụng có thành phần gì, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng ra sao? Liều lượng, cách dùng có đúng không? Các trang thiết bị hỗ trợ phun xịt có đảm bảo không và có áp dụng các biện pháp bảo hộ trong quá trình phun thuốc không?…

Không riêng gì với muỗi mà các loài côn trùng khác cũng vậy, nếu bạn liên hệ với công ty diệt côn trùng, công ty diệt chuột uy tín thì họ sẽ có trách nhiệm hướng cách phòng tránh ảnh hưởng của thuốc và đảm bảo vấn đề an toàn cho con người cùng như cho môi trường xung quanh. Ngược lại, nếu gặp phải một đơn vị thiếu chuyên nghiệp, làm ăn chộp giật hoặc tự ý mua thuốc về phun thì đương nhiên bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro có thể xảy ra.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc diệt muỗi?

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc diệt muỗi, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

– Sử dụng loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thành phần được công khai trên nhãn mác sản phẩm bằng tiếng Việt và loại thuốc được cấp phép lưu hành tại Việt Nam bởi các cơ quan chức năng.

– Không tự ý mua thuốc về phun mà cần liên hệ với cơ quan y tế dự phòng hoặc các công ty dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp nhằm đảm bảo quy trình phun thuốc diễn ra theo đúng chuẩn khoa học.

– Sử dụng dịch vụ của các đơn vị uy tín, tránh tình trạng ham giá rẻ mà lựa chọn những nơi làm dịch vụ kém chất lượng.

– Tuân thủ chỉ dẫn của kỹ thuật viên về trang phục bảo vệ (quần áo dài hay khẩu trang…) và ra khỏi nhà khi phun thuốc. Sau khoảng thời gian cho phép, khi thuốc đã bay hơi mới quay trở lại.

Ngoài ra, bạn cũng cần dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, vườn tược thật sạch sẽ để nâng cao hiệu quả diệt muỗi./.