Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Phun thuốc muỗi có độc không?

Phun thuốc muỗi có độc không là mối quan tâm của mọi gia đình khi mùa hè là thời điểm cách dịch bệnh liên quan đến muỗi bùng phát mạnh nhất.

Mùa hè, thời tiết nóng ẩm chính là thời điểm lý tưởng cho các loại côn trùng hoành hành, trong đó có loài muỗi. Muỗi không chỉ đốt người hút máu gây ngứa ngáy, khó chịu, mà còn có thể làm lây lan nhiều bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm. Chính vì thế mà diệt muỗi trở thành việc vô cùng quan trọng đối với tất cả chúng ta.

Theo đó, ngoài các biện pháp thô sơ như đèn bắt muỗi, vợt điện diệt muỗi hay hương liệu tự nhiên thì dịch vụ phun thuốc muỗi của các công ty chuyên diệt côn trùng cũng được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người băn khoăn, lo ngại về ảnh hưởng của thuốc hóa chất được sử dụng để phun xịt diệt muỗi, sợ gây tổn hại đến sức khỏe của bản thân và của mọi người.

Phun thuốc muỗi có độc không?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực diệt côn trùng thì dù diệt ruồi, kiến, gián, diệt bọ chét trên người hay diệt muỗi bằng cách phun thuốc hóa chất ít nhiều gì cũng có những ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe. Còn mức độ ảnh hưởng như thế nào tùy thuộc vào loại thuốc, cách thực hiện có đúng chuẩn khoa học hay không.

Theo đó, để hạn chế tối đa tác động của hóa chất phun xịt diệt muỗi cần liên hệ với các trung tâm vệ sinh dịch tễ hoặc các công ty diệt côn trùng chuyên nghiệp, uy tín để được tư vấn, hỗ trợ về loại thuốc tốt nhất, liều lượng phù hợp và cách thức thực hiện cụ thể. Trường hợp bắt buộc phải phun thì cần dọn dẹp sạch sẽ trước và sau khi phun, tránh xa nguồn nước, thực phẩm…

Bởi chuyên gia cho biết, thuốc phun diệt muỗi là một dạng hóa chất thuộc nhóm thuốc trừ sâu, chúng đã có khả năng tiêu diệt côn trùng thì đương nhiên là có độc. Tuy nhiên, độc tính của thuốc phun muỗi y tế hiện nay tác động tới côn trùng thông qua vị độc và tiếp xúc trực tiếp. Có nghĩa là muỗi chỉ bị tiêu diệt khi chúng đưa thuốc vào miệng (hoặc vòi) hay bò, đậu trên bề mặt đã phun thuốc. Tương tự như vậy, con người cũng chỉ nhiễm độc thuốc phun muỗi khi để dính lên da hoặc nuốt phải mà không gây độc qua đường hô hấp.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại và khi được thực hiện theo quy trình chuẩn khoa học, thì việc phun thuốc diệt muỗi trong nhà sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đối với con người.

Trường hợp nào không nên phun thuốc muỗi?

Mặc dù các phương pháp diệt ruồi, diệt muỗi và các loại côn trùng khác bằng hóa chất hiện đã được cải tiến rất nhiều, giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe của con người, song không phải lúc nào cũng có thể áp dụng phương pháp phun thuốc.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc phun muỗi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không công khai thành phần hóa học và cũng không có chỉ dẫn cụ thể cách sử dụng mà chỉ được người bán hướng dẫn bằng miệng. Mọi người cần tránh mua những loại thuốc không đảm bảo này.

Bên cạnh đó, cũng có không ít người tự ý mua thuốc về pha và phun, đây là việc làm vô cùng nguy hiểm, vừa có thể khiến côn trùng kháng thuốc, vừa có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân cũng như môi trường xung quanh nếu không pha thuốc đúng liều lượng hay không phun xịt đúng cách, thêm vào đó là trang thiết bị không đảm bảo.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tim mạch, bệnh hen hay viêm phế quản mãn tính… thì không nên phun thuốc hóa chất diệt muỗi. Nếu có phun thì phải chờ tối thiểu 2-3 tiếng cho thuốc khô mới vào nhà./.