Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Phun thuốc muỗi có ảnh hưởng đến bà bầu không?

Phun thuốc muỗi có ảnh hưởng đến bà bầu không là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Thuốc muỗi là gì?

Thuốc muỗi (hay chính xác là thuốc diệt muỗi) là loại thuốc chứa các thành phần hóa học chuyên dùng để tiêu diệt và ngăn ngừa muỗi đốt, chích người hay xuất hiện trong phạm vi không gian được phun thuốc. Thành phần của thuốc phun muỗi cụ thể là gì còn tùy thuộc vào từng loại thuốc của các nhà sản xuất riêng. Thông thường có hai dạng chính là thành phần hóa chất tổng hợp hoặc thuốc có thành phần chính từ thực vật.

phun-thuoc-muoi-co-anh-huong-den-ba-bau-khong

Vì sao phải phun thuốc muỗi?

Muỗi là loại côn trùng phổ biến và cũng là mối đe dọa hàng đầu đối với con người. Loại côn trùng này cũng giống như ruồi, gián… đều rất thích cư trú ở nơi ẩm thấp, tăm tối và môi trường ô nhiễm. Tuy nhiên, nếu ruồi, gián thưởng chỉ gây phiền toái và lây nhiễm các bệnh rối loạn tiêu hóa thì muỗi lại nguy hiểm hơn rất nhiều.

Hàng năm, chúng ta lại thấy các cơ quan nhà nước cũng như toàn xã hội “đau đầu” vì những đại dịch do muỗi gây ra, trong đó có thể kể tới sốt xuất huyết hay mới đây là virus Zika… Ngoài ra, nó cũng là trung gian truyền nhiễm bệnh HIV/AIDS – căn bệnh thế kỷ không có thuốc trị khỏi hoàn toàn.

Vì thế mà phun thuốc muỗi trở thành vấn đề quan trọng, cần thiết để bảo vệ sức khỏe, cuộc sống của con người. Ở khía cạnh khác, nó cũng là hành động mang tính trách nhiệm với cộng đồng. Bởi trong thời điểm các dịch bệnh truyền nhiễm liên quan tới muỗi đang bùng phát mà chỉ có vài nhà phun, thì muỗi ở những nhà khác vẫn có thể bay sang. Khiến việc diệt muỗi trên diện rộng không hiệu quả.

Phun thuốc muỗi có ảnh hưởng đến bà bầu không?

Phun thuốc muỗi là phương pháp được các công ty diệt muỗi tại hà nội hiện hành thường xuyên và các chuyên gia khẳng định, nếu được thực hiện đúng cách thì sẽ không có vấn đề gì đáng lo ngại đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng về ảnh hưởng của nó đến những đối tượng “nhạy cảm” như bà bầu.

Thực tế thì thuốc hóa chất được các công ty diệt muỗi, diệt ruồi, kiến, gián hay diệt bọ chét tại Hà Nội đều có một điểm chung là chứa các thành phần hóa học có thể gây nên một số tác dụng phụ đối với thai phụ, chủ yếu là trên da, mức độ kích ứng tùy vào thành phần của thuốc và cường độ sử dụng. Tuy nhiên, thuốc hiếm khi gây kích ứng, nếu có thì chỉ xảy ra với người có làn da nhạy cảm và tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc diệt côn trùng cũng có thể gây hạ đường huyết khi sử dụng. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về khả năng gây dị tật thai nhi ở các loại thuốc diệt muỗi nói riêng và diệt côn trùng nói chung.

Lưu ý cho thai phụ khi dùng thuốc diệt côn trùng

Trên thực tế thì không những chưa có bằng chứng cho thấy thuốc phun diệt muỗi gây tác động tiêu cực tới bà bầu mà xét ở khía cạnh khác, đây còn là biện pháp cần thiết để bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi các bệnh truyền nhiễm liên quan tới loài côn trùng đáng ghét này.

Tuy nhiên, “cẩn tắc vô áy náy”, dù sao thì chị em cũng nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc phun diệt côn trùng. Theo đó, cần tuyệt đối tránh việc tự ý mua thuốc về phun, bởi việc này cần được thực hiện bài bản theo đúng quy trình khoa học.

Do vậy, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là sử dụng dịch vụ diệt côn trùng tại nhà của các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp như An Nam Pest Control./.