Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Một số cách thụ phấn cho hoa trong thế giới tự nhiên

Trong thế giới tự nhiên thụ phấn rất quan trọng đối với những loại thực vật có hoa, nó chính một trong những giai đoạn quan trong của quá trình sinh sản ở những cây có hoa, vậy trong tự nhiên có những cách thụ phấn cho hoa.Chắc bạn vẫn chưa thể nào biết hết được những điều thú vị của tự nhiên trong việc thụ phấn cho hoa phải không ? Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin rất bất ngờ mà có thể bạn chưa biết tới.

1, Thụ phấn và tác dụng của thụ phấn

Các cách thụ phần cho hoa trong thế giới tự nhiên

Các cách thụ phần cho hoa trong thế giới tự nhiên

1.1 Thụ phấn là gì

Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản là đây là một giai đoạn của quá trình sinh sản ở cây có hạt những hạt phấn( bào tử đực) sẽ di chuyển đến noãn( bào tử cái) để các quá trình sinh sản tiếp theo để tạo ra quả hay hạt.

1.2 Tác dụng của thụ phấn

+ Thụ phấn có vai trò quan trong đối với sự tồn tại của thực vật cũng như năng suất cây trồng

+ Giúp cây hình thành quả và hạt, chất lượng quả hạt có liên quan mật thiết đến quá trình thụ phấn

+ Số lượng hạt được thụ càng nhiều sẽ góp phần tăng năng suất cây trồng nhất là các loại cây ăn quả và hoa màu…

2, Một số cách thụ phấn trong tự nhiên

Trong tự nhiên có rất nhiều cách để thụ phấn cho hoa, bây giờ chúng ta sẽ đến với 1 số cách thụ phấn cho hoa thường gặp nhất, có thể bạn đã biết hoặc chưa biết, hãy cùng đến với những thông tin đó ngay sau đây.

2.1 Thụ phấn nhờ gió

Với cách thụ phấn nhờ gió này, những hạt phấn dưới sự tác động của gió sẽ bay trong không khí và rơi vào tế bào cái tức (nhụy) và quá trình này cứ tiếp diễn, tuy nhiên cách thụ phấn này khá là kém hiệu quả, số lượng phấn hoa đến với noãn thường rất thấp.

2.2 Thụ phấn nhờ chim

Những con chim trên đường đi kiếm ăn, nhất là những loài chim hút mất hay ăn sâu bọ thì việc chúng đậu lên những bông hoa đực và phấn hoa sẽ dính vào chân của chim sau đó chúng lại đậu lên những noãn hoa cái thế là quá trình thụ phấn diễn ra quá tuyệt vời, đây lại là một trong những điều tuyệt vời của tự nhiên phải không các bạn.

Tuy nhiên cũng giống như phương pháp thụ phấn nhờ gió, hiệu quả của phương pháp này không cao dù vậy tỷ lệ thành công của nó cao hơn rất nhiều lần so với phương pháp thụ phấn nhờ gió đấy các bạn ạ.

2.3 Thụ phấn nhờ côn trùng

Thụ phấn nhờ côn trùng có lẽ là cách thụ phấn có hiệu quả cao hơn cả vì những loài côn trùng rất thích ăn mật và phấn hoa, có những loài đó là nguồn sống chủ yếu của chúng đấy các bạn ạ.

Các loại côn trùng như ong, ruồi, bướm..trong quá hút mật chúng đã vô tình đem theo những hạt phấn hoa đến với noãn và quá trình thụ phấn diễn ra, Bạn thường nghĩ diệt ruồi muỗi kiến gián vì chúng ta chỉ nhìn vào những tác hại mà chúng gây ra cho con người đúng không nào, thiên nhiên thật thú vị phải không nào.

Ngoài những cách thụ phấn trên đây trong tự nhiên còn có rất nhiều cách thụ phấn khác nữa như thụ phấn nhờ gấu, chồn, sóc hoặc có những loại cây có khả năng tự thụ phấn … đúng la thiên nhiên kỳ diệu đúng không nào ?

Đến đây chắc các bạn đã hiểu thêm về những cách thụ phấn cho hoa trong tự nhiên đúng không nào, những người có thói quen diệt côn trùng chắc phải nghĩ lại có phần áy láy đúng không nào ? Không sao cả đó mới chính là tự nhiên. Nếu các bạn có bất cứ thắc nào hay sử dụng dịch vụ diệt côn trùng xin vùi lòng liên hệ công ty diệt côn trùng An Nam nhé.

Xin cảm ơn các bạn !