Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Mách bạn cách diệt muỗi không độc hại

Có rất nhiều cách diệt muỗi không độc hại theo dân gian mà bạn có thể áp dụng thay vì sử dụng bình phun xịt côn trùng bằng hóa chất.

Vì sao phải diệt muỗi

Hầu hết các loại côn trùng đều là mối đe dọa đối với đời sống con người, trong đó, muỗi chính là một ví dụ điển hình. Trên thực tế, muỗi là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất và cũng là loài nguy hiểm hàng đầu. Chúng duy trì sự sống bằng cách hút máu động vật, hút máu người. Trong quá trình đốt, chích, không chỉ gây nên tình trạng sưng, đau, ngứa, nổi tịt trên da, mà còn có thể truyền mầm bệnh vào cơ thể con người.

cach-diet-muoi-khong-doc-hai

Có rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm liên quan tới muỗi, như sốt xuất huyết, zika, HIV/AIDS… Đây đều là những căn bệnh truyền nhiễm, dễ bùng phát thành dịch trên diện rộng và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Chính vì lẽ đó, diệt muỗi là việc cần thiết đối với tất cả chúng ta nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Cách diệt muỗi không độc hại

Nói đến diệt muỗi, hầu hết mọi người đều lập tức nghĩ tới việc phun xịt hóa chất, trong khi thực tế, nếu lượng muỗi không quá nhiều và không có mối đe dọa nghiêm trọng (chẳng hạn như đúng thời điểm dịch bệnh đang bùng phát…) thì bạn hoàn toàn có thể diệt muỗi bằng các biện pháp tự nhiên an toàn.

– Cách diệt muỗi trong nhà bằng thảo mộc:

Với tình trạng muỗi xuất hiện trong nhà, bạn có thể sử dụng một số loại thảo mộc để chống muỗi, xua đuổi muỗi. Cách này đặc biệt thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hay những người cơ thể yếu ớt, sức đề kháng kém, nhạy cảm với mùi thuốc hóa chất.

Một số nghiên cứu cho thấy muỗi kỵ mùi vỏ quýt, lá bạc hà, hoa đinh hương… Bạn có thể cho một ít thảo mộc khô này vào túi lưới rồi treo trong nhà để ngăn không cho chúng xâm nhập. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đốt cây ngải hoa vàng, vỏ bưởi, lá náng hoa trắng, bèo cái, cây ngải hoa vàng, cây hương nhu, bồ kết phơi khô… Khói của các loại thảo mộc này có tác dụng xua đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể lấy 50g bách bộ, 20g nghể, 20g dành dành bóng, 16g vỏ cổ giải,16g rễ cóc kèm, 16g rễ cây thuốc cá, sắc 2 lít nước lấy dung dung dịch phun thằng vào những nơi muỗi thường xuất hiện nhiều. Tinh dầu bạch đàn xanh hoặc tinh dầu sả pha loãng với nước để phun cũng có tác dụng tương tự. Việc dùng thảo mộc cũng là một cách chống mối hiệu quả được nhiều người áp dụng chứ không riêng gì với loài muỗi.

– Cách diệt muỗi ngoài vườn:

Muốn xử lý muỗi triệt để, bạn không thể chỉ diệt muỗi trong nhà mà còn cần xử lý cả bên ngoài, tránh tình trạng muỗi nhanh chóng quay trở lại sau một thời gian ngắn. Ở ngoài vườn, những nơi bụi cây rậm rạp, bạn có thể phun xịt thuốc diệt muỗi, song cách này chỉ là biện pháp đối phó tạm thời. Bạn sẽ cần phun thuốc định kỳ nếu muốn ngăn chặn chúng một cách hoàn toàn.

Nếu muốn chống muỗi lâu dài, bạn có thể trồng cây ngũ gia bì chân chím, cây bạc hà, dạ lan hương, cây dạ hương… ngoài vườn. Muỗi rất kỵ mùi của các loại cây này, vì thế, chúng sẽ tạo thành lớp bảo vệ gia đình bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ của các công ty diệt côn trùng và diệt chuột tận nhà chuyên nghiệp để giúp bạn xử lý tận gốc loài muỗi cùng các loại côn trùng khác một cách nhanh chóng nhất./.