Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Hương diệt muỗi có độc không? [SỰ THẬT]

Đốt hương diệt muỗi là một trong những cách đuổi muỗi rẻ nhất hiện nay. Cách này có mang lại hiệu quả nhưng hay bị lo ngại về tính an toàn. Vì hương muỗi tạo ra khói có mùi khá khó chịu với một số người. Vậy sự thật thì hương diệt muỗi có độc không? Tìm câu trả lời trong bài viết sau.

đốt hương diệt muỗi có độc không

1. Hương diệt muỗi là gì?

Hương diệt muỗi là một loại hương hình xoắn ốc có thành phần chính là bột pyrethrum và bột mùn khô. Một số loại hương muỗi tự nhiên được làm từ nguyên liệu thiên nhiên như bột hoa thủy cúc với mùi hương tự nhiên.

Bột pyrethrum được lấy từ cây hoa cúc dại (Chrysanthemum cinerariaefolium) có tác dụng độc hại đối với côn trùng. Chất này thường có tác dụng gây chết tức thì đối với côn trùng đang bay dưới dạng phun. Hoa cúc khô nghiền nát thành bột mịn hay hoạt chất được chiết xuất từ hoa cũng thường được dùng để sản xuất hương que hoặc hương vòng.

hương diệt muỗi

Một số hóa chất thuộc nhóm pyrethroid tổng hợp, đặc biệt là những chất gây cho muỗi bị chết nhanh chóng như allethrin đã được sử dụng để làm hương muỗi. Những chất này có hiệu lực cao hơn và dễ kiếm hơn loại hóa chất pyrethrin. Hóa chất DDT (dichloro-diphenyl-trichloroethane) thuộc nhóm chlor hữu cơ cũng được sử dụng như một thành phần trong một số loại hương muỗi sản xuất tại Trung Quốc nhưng không có hiệu lực tốt.

Với mục đích làm cho khói tỏa ra từ hương muỗi dễ chịu, đôi khi các nhà sản xuất đã cho thêm hương liệu vào trong hương. Hương muỗi có thể giữ được 3 năm để sử dụng nhưng với điều kiện được gói kín kỹ bằng giấy hoặc nilon, đặt ở trong hộp, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm cao.

2. Hương diệt muỗi có độc không?

Có hai loại hương diệt muỗi là hương tự nhiên và hương hóa học.

Hương tự nhiên chỉ chiết xuất từ hoa cúc dại và mùn khô sau đó xoắn thành hương. Vì thế giá thành sẽ khá cao vì được làm thủ công, nguồn nguyên liệu đắt đỏ. Nhưng đây là loại hương an toàn với sức khỏe, không có độc. Mùi hương khi đốt hương muỗi dễ chịu, thơm mùi gỗ tự nhiên, thảo dược.

hương diệt muỗi tự nhiên

Xem thêm: Cách đuổi muỗi bằng nước rửa bát [HIỆU QUẢ – GIÁ RẺ]

Hương diệt muỗi hóa học, đặc biệt là những loại hương kém chất lượng thường rất độc. Vì các thành phần hóa học của nó rất cao. Đặc biệt là chất pyrethrum hóa học. Những sản phẩm này khi đốt sản sinh ra khói PM2.5 có chứa các hạt bụi mịn có đường kính 2,5 μm hoặc nhỏ hơn. Lượng khói này sinh ra tương đương khói của 75 đến 137 điếu thuốc lá. Ngoài ra, mức thải Formaldehyde của hương muỗi hóa học tương đương với 51 điếu thuốc đang cháy. Cực kỳ độc đối với sức khỏe của người hít phải khói hương này.

hương diệt muỗi hóa học

3. Hậu quả khi hít phải hương muỗi hóa học

Khi tiếp xúc với hương diệt muỗi hóa học kém chất lượng lâu ngày thì hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Với những hương muỗi được ngâm hóa Axit photphoric (H3PO4) có thể gây ảnh hưởng tới niêm mạc mắt, tổn thương đường hô hấp. Vì các loại nhang đều có benzen khi bị đốt cháy sẽ gây kích thích đến bề mặt đường hô hấp.

Với những loại hương diệt muỗi có chứa lưu huỳnh thì khi cháy sẽ sản sinh ra ether gây ung thư. Bởi thế nhiều người đã khẳng định hương diệt muỗi độc hại hơn thuốc lá.

4. Lưu ý khi sử dụng hương muỗi

  • Chỉ nên sử dụng hương diệt muỗi từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Khi không chắc chắn về nguồn gốc của một sản phẩm hương muỗi thì tốt nhất không nên sử dụng. Đặc biệt khi nhà có bà bầu hoặc trẻ em.
  •  Chỉ chọn hương diệt muỗi có giấy chứng nhận đã qua kiểm duyệt về nguồn gốc và chất lượng.
  • Chú trọng quy trình đóng gói an toàn đã được duyệt từ các cơ quan có thẩm quyền
  • Nên đốt nhang trong khoảng thời gian từ chiều tối đến rạng sáng. Bởi đây là khoảng thời gian muỗi hoạt động nhiều.
  • Luôn đặt nhang lên trên giá đỡ để cố định nhang khỏi bị ngã đổ.
  • Khi sử dụng nhang trong nhà, hãy đặt giá đỡ lên trên 1 chiếc dĩa để tránh làm bột nhang rớt ra ngoài gây cháy. Đồng thời, đặt nhang tránh xa các đồ vật dễ bắt lửa.
  • Nên đặt nhang dưới gầm bàn, dưới nền nhà… Điều này cũng giúp giảm bớt được lượng khói chúng ta hít phải.
  • Để tắt hương, bạn hãy đặt một đoạn ghim bấm vở hay chiếc kẹp giấy, kẹp tăm trên đoạn nhang. Khi nhang cháy đến chỗ chiếc ghim, sẽ tự động tắt.
  • Không nên sử dụng trong không gian phòng kín vì có thể gây khó thở và nguy hại đến sức khỏe của mọi người. Cần đặt ở nơi thoáng khí. Nếu sử dụng trong nhà, bạn nên chọn những vị trí đặt có cửa sổ, có gió lùa

Xem ngay: Dịch vụ diệt muỗi tại nhà an toàn, hiệu quả [KHÔNG ĐỘC HẠI]

5. Lời kết

Trên đây là giải thích chi tiết và chính xác về hương diệt muỗi có độc hay không. Câu trả lời là có với các loại hương hóa học không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để được tư vấn kỹ hơn về các phương pháp diệt muỗi, cách diệt muỗi hiệu quả. Bạn liên hệ thông tin sau.

phun thuốc muỗi

Công ty diệt côn trùng An Nam 

-Địa chỉ: Số 8 ngách 80/3, Phố Nhân Hòa, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

-Điện thoại: (024) 628 54135 Hotline: 0986 733 733

-Facebook: Diệt mối – Diệt côn trùng An Nam

-Website: https://dietmoicontrung.org/

-GoogleMaps: https://goo.gl/maps/eAMgRcofxPFs6Q7V6