Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Diệt muỗi bằng tinh dầu sả có hiệu quả không?

Rất nhiều mẹ bỉm sữa truyền tai nhau cách diệt muỗi bằng tinh dầu sả để đảm bảo an toàn cho bé thay vì sử dụng các loại hóa chất phun xịt. Thế nhưng, hiệu quả của phương pháp này đến đâu thì không phải ai cũng biết!

Diệt muỗi bằng tinh dầu sả có hiệu quả không?

Thông thường chỉ khi nào lượng muỗi quá nhiều, hoặc đang trong thời điểm dịch bệnh do muỗi gây nên bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp thì người ta mới tìm đến các công ty diệt muỗi tại Hà Nội, còn bình thường, hầu hết các gia đình đều ưu tiên sử dụng những biện pháp dân gian, diệt và đuổi muỗi bằng nguyên liệu tự nhiên, vì lo ngại ảnh hưởng của các loại hóa chất phun, xịt muỗi hiện có trên thị trường.

diet-muoi-bang-tinh-dau-sa

Trong đó, phương pháp diệt muỗi bằng tinh dầu sả được rất nhiều người tin dùng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa, những người luôn lo lắng cho sự an toàn của con yêu và người thân trong gia đình. Cũng đã có một số nghiên cứu khoa học về vấn đề chiết xuất tinh dầu sả làm sản phẩm chống muỗi được công bố và đánh giá cao.

Để xua đuổi muỗi bằng tinh dầu sả, người ta thường ngâm, đun hoặc chưng cất hơi nước, trong đó chưng cất hơi nước là phương pháp thu được lượng tinh dầu sả chất lượng nhất, có hiệu quả chống muỗi cao nhất.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần lấy tinh dầu sả xịt quanh phòng, hoặc thoa lên người trẻ nhỏ là muỗi sẽ tự động tránh xa. Tuy nhiên, trên thực tế thì tinh dầu sả chỉ có tác dụng xua đuổi chứ không thể diệt muỗi hoàn toàn. Cách này cũng tương tự như việc cho vỏ quýt, hoa dạ hương hay một số hương liệu tự nhiên khác vào túi lưới rồi treo gần cửa ra vào vậy. Khi mùi hương nhạt dần đi, muỗi sẽ quay trở lại.

Làm thế nào để diệt muỗi tận gốc?

Không riêng gì diệt muỗi mà kể cả diệt chuột nhà hàng, diệt kiến, mối mọt xông gỗ hay diệt ruồi cống cũng vậy, cách duy nhất để xử lý tận gốc những con vật phiền phức này là liên hệ với các công ty diệt côn trùng chuyên nghiệp. Với muỗi, nó không chỉ gây phiền toái thông thường mà còn là trung gian gây bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, Zika…

Trường hợp lượng muỗi quá nhiều, tần suất xuất hiện dày đặc và hoạt động quá mạnh mẽ, nhất là ở thời điểm nhiều bệnh dịch đang bùng phát… thì việc diệt muỗi không chỉ là chuyện riêng của gia đình bạn, mà còn liên quan tới trách nhiệm cộng đồng. Bởi rõ ràng, muỗi không sống cố định một chỗ, nó có thể di chuyển từ ngoài vườn vào trong nhà, hay từ nhà này sang nhà khác. Nếu chỉ có vài nhà diệt muỗi mà những gia đình còn lại không thực hiện thì muỗi cũng có thể bay từ nhà đó qua, khiến hiệu quả diệt muỗi không triệt để.

Đây là lý do bạn cần diệt muỗi cả trong nhà lẫn ngoài vườn, ngoài nhà tắm, nhà vệ sinh, nơi chăn nuôi gia súc, gia cầm… Đồng thời, việc diệt muỗi cũng cần thực hiện trên phạm vi rộng, bao gồm cả khu dân cứ hoặc cả xóm, thôn mới có thể giúp chống muỗi, phòng dịch hiệu quả.

Ngoài sử dụng tinh dầu sả hay dịch vụ chuyên nghiệp thì bạn cũng cần hết sức chú ý đến vấn đề vệ sinh nhà cửa, vườn tược, chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ; dọn dẹp các vật dụng hỏng có thể trữ nước, thả cá vàng vào bể nước để diệt lăng quăng, xử lý rác thải sinh hoạt trong ngày và phát quang bụi rậm… Có thể trồng cây dạ hương hay trồng sả trong vườn để phòng chống muỗi tự nhiên, ngăn không cho chúng xâm nhập vào trong nhà./.