Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Có nên tự dùng mẹo diệt mối tận gốc theo dân gian hay không?

Trong dân gian truyền miệng không ít mẹo diệt mối tận gốc, tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp đó đến đâu và có thực sự diệt được tận gốc hay không vẫn còn là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc.

Những mẹo diệt mối dân gian phổ biến nhất

– Diệt mối bằng chậu nước và cây nến:

Đây là biện pháp diệt mối thủ công được áp dụng phổ biến nhất và cũng đem lại hiệu quả cao. Theo đó, việc bạn cần làm chỉ đơn giản là đặt một chậu nước trong nhà, nơi mối thường xuất hiện, sau đó thắp 1 cây nến, đẻ vào giữa chậu nước. Mối sẽ bị thu hút bởi ánh sáng từ nến phát ra và kéo đến giao phối.

meo-diet-moi-tan-goc

Sau khi giao phối xong, theo quy luật tự nhiên, chúng sẽ bị rụng cánh, rơi vào chậu nước rồi chết ngộp. Khi lượng mối trong chậu đã nhiều thì bạn chỉ việc xử lý rồi thay thế bằng một chậu nước mới. Tuy nhiên, cách này cũng có hạn chế là không diệt mối tận gốc được mà chỉ xử lý được những con mối đang trong giai đoạn sinh sản.

– Đốt tổ mối:

Khi phát hiện tổ mối ở ngoài vườn, bãi đất trống… bạn có thể đào xung quanh rồi chất rơm, rạ, lá khô… để đốt. Hoặc bạn cũng có thể đổ thật nhiều nước cho ngập tổ mối. Mối sợ lửa và cũng sợ nước. Đây là cách diệt mối tận gốc, gồm cả mối thợ, mối lính lẫn mối chúa, song nó có hạn chế là không thể diệt được mối ở trong nhà, công xưởng, văn phòng, xí nghiệp… vì có thể gây ra hỏa hoạn.

– Diệt mối bằng nước tẩy bồn cầu:

Có không ít trường hợp khi đổ đất làm nền nhà đã vô tình rước theo một tổ mối nào đó và hậu quả là dù có lát gạch hoa thì thi thoảng vẫn có những mủn đất do mối đùn lên, gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh và làm bạn khó chịu. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng dung dịch tẩy rửa toilet xịt thẳng vào các rãnh mà mối thường đùn lên. Loại nước tẩy rửa càng mạnh thì hiệu quả diệt mối càng cao.

– Nhử mối bằng bìa cát tông:

Làm ướt một miếng bìa cát tông dày, đặt vào nơi mối thường xuất hiện, chúng sẽ nhanh chóng chuyển sự chú ý sang miếng bìa cát tông và tạm dừng việc phá hoại đồ đạc của gia đình bạn. Sau khi thấy lượng mối ở bìa cát tông đã nhiều thì bạn mang đi đốt rồi thay bằng một miếng bìa khác.

– Dùng thuốc diệt mối:

diet-moi-tan-goc

Các công ty diệt côn trùng tận gốc tại Hà Nội hiện nay đa số đều sử dụng thuốc sinh học để diệt mối. Bạn cũng có thể mua thuốc về nhà tự thực hiện. Cách làm không quá khó, chỉ cần tẩm thuốc vào miếng bìa cát tông (hoặc đặt hộp nhử bán sẵn trên thị trường rồi chờ mối xuất hiện và phun thuốc lên chúng), sau khi mối thợ ăn phải và nhiễm thuốc, nó sẽ quay trở về tổ, lây bệnh cho cả đàn, trong đó có cả mối chúa. Nhờ vậy mà có thể xử lý tận gốc cả tập đoàn mối đó.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm, cách sử dụng sao cho hiệu quả, an toàn. Bởi việc diệt mối cũng giống diệt bọ chét cho mèo hay diệt ruồi muỗi và bất cứ loại côn trùng nào khác, sử dụng phương pháp nào thì điều quan trọng nhất vẫn là tính an toàn cho bản thân cũng như mọi người sinh sống trong gia đình.

Các mẹo diệt mối kể trên đều mang lại hiệu quả nhất định và có thể áp dụng cho trường hợp mối ít, đàn mối mới xuất hiện hoặc dùng cho những người có điều kiện kinh tế eo hẹp. Nếu lượng mối nhiều, quay trở lại liên tục và phá hoại tài sản một cách nghiêm trọng thì tốt nhất bạn vẫn nên liên hệ với các công ty phòng chống mối uy tín để được hỗ trợ kịp thời./.