Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Cách tìm ra tổ mối gây hại

Mối là một trong số những loài côn trùng rất phổ biến và có tương đối nhiều ở nước ta. Chúng gây hạy đến con người, phá hoại các dự án công trình xây dựng, cây trồng và các vật dụng đồ gỗ trong gia đình.

Vì thế phát hiện ra tổ mối để có thể diệt mối sớm là việc làm rất cần thiết để tránh khỏi hậu quả của mối mọt gậy nên. Vậy làm thế nào để phát hiện ra tổ mối, cùng diệt mối côn trùng An Nam theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách phát hiện ra tổ mối

 • Mối nhà Coptotermes
 • Mối đất Odontotermes
 • Mối gỗ khô Cryptotermes
Cách tìm ra tổ mối gây hại

Phát hiện tổ mối

Dựa vào những đặc điểm cơ bản nhất của loài mối và các dụng cụ khá đơn giản thậm chí là bằng mắt thường chúng ta cũng có thể phát hiện ra tổ mối bằng cách: Quan sát, tìm kiếm xem các địa điểm có mối sẽ là những nơi có mùi hôi, đất hơi lún xuống dưới, có hốc sâu hoặc có đất đùn lên trên.

Các dụng cụ cần thiết để phát hiện ra tổ mối:

 • Đèn pin để soi và sâu phía bên trong tổ mối
 • Dao nhọn để cậy vào các hốc mối
 • Tuôcnơvit (tô vít)
 • Kính lúp…

Dựa vào kinh nghiệm diệt mối, diệt muỗi tận gốc, chúng tôi đúc kết lại các địa điểm mà mối mọt thường sinh sống là những khu vực có tiếp xúc giữa mặt đất hoặc gần với mặt đất thường là:

 • Móng nền nhà
 • Các góc của tường nhà
 • Mặt sàn nhà ở tầng 1,
 • Bậc thềm
 • Những cột nhà (nếu nhà làm bằng gỗ) có môt phần chôn xuống đất
 • Khu vực gỗ ốp tường
 • Cầu thang gỗ
 • Bảng gỗ hoặc những ổ cắm điện, công tắc
 • Những nơi thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ, cống rãnh, hoặc khe lún công trình kiến trúc.

Những dấu hiệu nhận biết nơi mối sinh sống

Trong vòng đời, mối thường đào các hầm ngầm ở trong lòng gỗ để di chuyển thức ăn từ địa điểm này tới địa điểm khác. Nếu ở trong phía tường nhà gạch thì đường hầm của mối thường xuyên thẳng qua nơi rỗng, xốp của tường, địa điểm tiếp giáp giữa gạch và xi măng ở phía bên ngoài.

DIET_MOI_2

Mối thường trú ngụ trong lòng đồ gỗ, tường…

Nếu trên đường đào hầm gặp chướng ngại vật mà không đục xuyên qua được, mối sẽ xây cất các đường mui vòng qua chướng ngại vật để di chuyển tới nơi lấy thức ăn.

Chính vì đặc điểm nó nên rất dễ để có thể phát hiện được tổ mối bằng mắt thường. Bạn hãy để ý ở gỗ như các mắt chết, vết nút nẻ, các chỗ nối giữa gỗ và gỗ, gỗ và tường để phát hiện những đường hầm của mối. Các nơi mối đang trú ngụ thường ẩm ướt và không bị nứt nẻ bởi mối trộn nước bọt với đất để xây đường hầm. Còn nếu hầm khô, nứt nẻ, bong ra từng đoạn thì không có mối.

Làm sao để biết có vết tích mối ngầm bên trong?

Với các công trình nhỏ, như nhà dân, nhà hàng:

AN_NAM_DIET_MOi

Nhân viên công ty An Nam xử lý mối đục gỗ

Để kiểm tra xem có mối ngầm bên phía trong không cách tốt nhất là bạn dùng búa gõ vào bộ phận mà nghi ngờ có mối sinh sống sẽ phát ra những âm thanh không giống nhau, nghe kỹ các bạn sẽ thấy nếu tiếng kêu bục bục như gõ mõ tức phía bên trong bị rỗng nên thử kỹ, nhận ra với các cây gỗ rỗng ruột để tránh phát hiện nhầm tổ mối.

Bạn dùng giao nhọn, và tô vít để đâm, chọc kiểm tra vào gỗ xem có phát hiện mối bên phía trong không. Cần kiểm tra tất cả những tầng để ngăn cản xót ổ mối.

Với những công trình kiến trúc lớn, phức tạp:

Bây giờ có dòng thiết bị radar đất phát hiện ra tổ mối ra đời là 1 bước ngoặt nhằm mục tiêu phát hiện và diệt mối nhanh, chính xác để hạn chế mối đe dọa so với căn nhà, đê điều…

Loại radar này sẽ hoạt động theo chế độ vạc sóng điện từ xuống lòng đất, xác định độ không đồng nhất trong đê, nơi có tổ mối, kể từ đấy định vị đặc thù, địa điểm, kích thước tổ mối và những tác hại khác ẩn dưới thân đê, chân hệ thống móng nhà…. sau đó, người ta sẽ khoan phụt những chất diệt mối, tủ che các lỗ trống rỗng phát hiện tổ mối rất dễ dàng.

Cần làm gì khi phát hiện ra tổ mối?

Phun thuốc phòng chống mối công trình ngay khi xây dựng

Mối là 1 loại côn trùng có đặc điểm là tấn công từ bên trong ra bên ngoài, vì thế khi bạn phát hiện tổ mối thì hầu như các tài sản đó đã bị phá hoại. lúc này, bạn phải nhanh chóng tiến hành ngay các cách bắt mối cực tốt để ngăn chặn sự phá hủy tiếp các tàn sản, dự án công trình đó.

Ngoài ra cần có các cách thức phòng tránh mối tức thì kể từ khi mới kiến tạo những dự án công trình để giảm các tổ mối sinh sống làm phá hoại.