Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Cách phòng chống bệnh dịch sốt xuất huyết do virus Zika

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi Aedes chứa virus zika gây ra cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe con người nhất là phụ nữ có thai, bạn phải biết cách phòng chống bệnh do vi rút Zika, đó cũng là bảo vệ chính bạn, gia đình bạn và toàn xã hội, tuy vậy việc để mọi người ai cũng có những hiểu biết về bệnh do vi rút zika gây ra còn nhiều hạn chế những vùng có nguy cơ bị bệnh cao nhất họ lại biết rất ít thông tin về loại bệnh nguy hiểm này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

viruts_zika

Bệnh sốt xuất huyết do virus zika

 Là bệnh sốt huyết do virus Zika gây ra thông qua đối tượng truyền bệnh là muỗi Aedes thông thường người bị bệnh sẽ sốt cao từ 7 ngày tới 10 sẽ tự khỏi.

Đây là một loại bệnh tuy không dẫn đến tử vong nhưng lại rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, lúc người mẹ nhiễm bệnh đứa bé chào đời có nguy cơ bị khuyết tật hay dị dạng rất cao, không những thế nó còn ảnh hưởng đến dây thần kinh của những người trưởng thành, một điều đáng ngại nữa là cho đến thời điểm này chưa thể có vacxin phòng bệnh. Điều này lại là một dấu hỏi đặt ra cho y học hiện đại chúng ta chỉ có thể phòng tránh mà thôi.

Các con đường lây truyền của bệnh do vi rút Zika

Hiện tại người bị nhiễm virus Zika bởi các con đường sau

  • Bị muỗi đốt
  • Từ mẹ sang con
  • Sử dụng máu nhiễm virus Zika
  • Đường tình dục

Đây là những lý do để bệnh phát triển thành dịch công thêm cơ chế đốt của muỗi Aedes nữa thì rất nhanh thôi số người mắc bệnh này sẽ tăng lên rất nhanh.

Các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết do vi rút Zika

Người ta cũng dựa vào các cơ chế nhiễm mà đề ra các phương pháp phòng chống thích hợp nhất, sau đây là cụ thể:

Ngăn không cho muỗi sinh sản, đốt người

  • Ngăn cho muỗi không thể sinh sản được nhờ các cách sau đây: đậy nắp chặt các vật dụng đựng nước sau khi sử dụng không cho chúng sinh ra trứng, vệ sinh nơi ở sạch sẽ thoáng mát, nuôi cá để chúng bắt bọ gậy, không để những vật đừng để đựng nước quá bẩn đấy sẽ trở thành nơi ẩn cư của muỗi…
  • Đối với ngăn không cho muỗi đốt thì ta phải thực hiện các biện pháp sau: ngủ luôn phải có màn kể cả đêm hay ngày, mặc quần áo dài, sử dụng những loại rèm có khả năng chống muỗi, diệt muỗi bằng thuốc hóa chất hay bôi kem chống muỗi…

Giữ an toàn cho phụ nữ mang thai

Đây là việc làm có ý nghĩa rất đối sức khỏe của em bé, nếu không may bị nhiễm virus Zika sẽ rất nguy vì thế người phụ nữ có bầu phải có những thông tin cũng như cách phòng tránh nhiễm bệnh sốt xuất huyết.

Trong giai đoạn mang thai người mẹ không nên đi những nơi đang có bệnh dịch hay nhiều muỗi… những việc làm này rất có thể sẽ gây hại cho con bạn.

Không hiến máu và quan hệ tình dục khi bị nhiễm virus Zika

Khi bạn đang đi từ ở vùng có dịch bệnh sốt xuất huyết do virus zika về bạn không nên đi hiến máu như thế chẳng khác nào đem bệnh đến cho những người bệnh khác sao ?

Khi có dấu hiệu bị bệnh hay nghi ngờ bị bệnh tuyệt đối không nên quan hệ tình dục nhất là đối với những người phụ nữ, các nhà khoa học đã chứng minh rằng virus zika có thể lây theo đường tình dục, nếu muốn quan hệ cần có những biện pháp bảo vệ bằng cách dùng bao cao su.

Tuy nhiên việc tiêu diệt muỗi không cho chúng phát triển tồn tại là biện pháp hiệu quả nhất khi phòng chống sốt xuất huyết do virus Zika. Nếu bạn muốn diệt muỗi nhanh hãy liên hệ với công ty diệt côn trùng An Nam nhé.

Đó là những cách cơ bản để bạn phòng chống dịch sốt xuất huyết do virus Zika gây ra hy vọng qua đây các bạn sẽ biết cách bảo vệ bạn cùng những người thân trong gia đình khỏi loại bệnh nguy hiểm này