Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Cách phân biệt và tìm ra tổ mối

Loài mối có đặc trưng cơ bản nhất là tấn công từ bên trong các cấu kiện, công trình, đồ gỗ nội thất. Vì thể để có thể nhận ra và tìm được tổ mối thực sự là không đơn giản chút nào. 

Khi các đồ dùng, vật dụng, đồ nội thất trong nhà có các dấu hiệu bị mối tấn công thì hầu hết mọi thứ đều bị tiêu diệt và hư hại rất nặng nề. Vì thế cho nên bạn cần trang bị những kiến thức bổ ích và tìm hiểu cách phân biệt,tìm ra tổ mối đang phá hoại hay mới bắt đầu làm tổ để diệt mối tận gốc.

DIET_MOI_THO

Những con mối là mối nguy hại tiềm ẩn trong nhà

Một số loài mối thường xuất hiện ở Việt nam như:

– Mối nhà Coptotermes,

– Mối gỗ khô Cryptotermes,

– Mối đất Odontotermes.

Để nhận biết và tìm ra tổ mối một cách nhanh chóng thì bạn cần có những dụng cụ thiết yếu như đèn pin, dao nhọn, tuavit, kính lúp. Đồng thời phải trang bị một số kỹ năng cũng như kiến thức cơ bản về các đặc tính tự nhiên của từng giống mối cũng như kiến thức thực tiễn trong việc phân biệt và tìm ra sự phá hoại của mối ở các điểm thường gặp như: những đồ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc để gần mặt đất như phần móng nhà, góc tường nhà, mặt sàn nhà ở tầng 1, các bậc thềm, cột nhà gỗ có một phần chôn xuống đất, gỗ ốp tường, cầu thang, các ổ cắm điện và các nơi ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống thoát nước….

Cách nhận biết tổ mối và tìm mối qua những dấu hiệu phía bên ngoài 

Trong vòng đời của mình, mối phải di chuyển từ các địa điểm khác nhau để kiếm ăn. Chúng thường đào những đường hầm ngầm ở trong lòng gỗ, Mối di chuyển trong tường nhà thì đường hầm của chúng thường xuyên qua các chỗ rộng, xốp của tường, các điểm nằm tiếp giáp ở giữa lớp vạch và lớp vôi trát bên ngoài.

Trong trường hợp, lối đi của mối gặp phải các chướng ngại vật mà chúng không đục xuyên qua được thì chúng sẽ bỏ qua điểm này và xây đắp các đường mui ở trên mặt để đi vòng tới điểm lấy thức ăn.

DIET_MOI_CON_TRUNG

Mối xây các đường mui qua tường

Chính vì đặc tính dễ nhận biết này vì thế rất dễ dàng để tìm ra tổ mối bằng mắt thông thường. Trong thời gian đào hang lấy thức ăn trong gỗ, chúng thường lấy đất đá thấm nước bọt để làm chất keo bịt kín các điểm với nhau, Các điểm mà mối đào hầm thông qua bên ngoài không khí ở các lỗ hổng nẻ của gỗ, kẽ mộng cột, kèo và các nơi giáp nối của gỗ với gỗ, gỗ với tường gạch …

Xem thêm: Các phương pháp diệt mối hiệu quả Tại đây

Lưu ý:

– Ở những nơi mối thường qua lại phía trong thường là đất ẩm ướt và liên tục xảy ra nứt nẻ, bong tróc.

– Các lối mui cũ không tồn tại mối đi lại bên trong thường khô nứt nẻ, có nơi bị bong ra thành từng đoạn.

–  Nhận biết tổ mối qua các dấu tích thể hiện ngầm phía bên trong: Kiểm tra tường và các cấu kiện bằng gỗ khác mà mắt thường không thể nhìn thấy đường mui và các vết đất trùm kín, các lỗ thủng nẻ trên gỗ cùng các khe, kẽ mỏng mà mối tạo nên.

Cách tìm và xác định tổ mối đơn giản và dễ dàng nhất.

– Dùng búa gõ gõ vào các cấu kiên, đồ gỗ lắng nghe âm thanh phát ra. Nếu âm thanh có tiếng bục bục như gõ mõ là biểu hiện bên trong gỗ trống rỗng. Trong trường hợp này cần lưu ý kỹ hơn để bắt gặp được mối.

– Dùng dao nhọn, tuavit chọc vào cũng có thể tìm được tổ mối ở phía bên trong gỗ.

– Bạn nên chú ý kiểm tra toàn bộ những tầng, mái lợp ngói bởi nhiều trường hợp tầng 1, tầng 2 không phát hiện thấy tổ mối nhưng lên tới tầng 7, tầng 8 thì lại có tổ mối xuất hiện.

IMG_1614

Kiểm tra các tầng trên cùng thật kỹ để đảm bảo mối không xâm nhập

Trong những trường hợp như vậy, bạn cần phải nhanh chóng tìm các biện pháp ngăn chặn mối phát triển bằng các phương pháp tự làm ở nhà hoặc liên hệ ngay cho các trung tâm phòng chống mối, diệt mối càng sớm càng tốt bởi khi để lâu mối phát triển có phá hủy toàn bộ cơ sở vật chất.

Liên hệ Công ty diệt mối An Nam để được giúp đỡ diệt mối !