Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Cách diệt ruồi cống hiệu quả

Tại sao phải diệt ruồi cống ?

Ruồi cống còn được mọi người biết tới với tên gọi khác là ruồi cánh bướm, ruồi cánh cứng. Kích thước của chúng rất nhỏ khi dài chưa tới 5mm. Cơ thể ruồi cống được bao quanh bởi các lớp lông dày, với đôi cánh to giống như cánh bướm.

Môi trường yêu thích của loại ruồi này là những nơi tối, ẩm thấp, vì vậy người ta thường tìm thấy chúng ở phòng tắm, nhà bếp và thường xuyên hoạt động vào ban đêm là chính. Nơi ruồi cống sinh sản chủ yếu trong hệ thống đường cống thoát nước, tại những ụ cây đọng nước… Nếu không để ý, các gia đình sẽ không thể nhận biết được sự tồn tại và sinh sôi nảy nở của ấu trùng ruồi cống bên dưới đường cống thải của nhà mình.

diet-ruoi-cong-hieu-qua

Cách diệt ruồi cống hiệu quả

Ngoài sự khó chịu và bất tiện mà loài này mang đến, con người phải đối mặt với vấn đề an toàn vệ sinh do ruồi cống sống ở khu vực bẩn thỉu, ẩm ướt nên ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Chính vì vậy bạn cần diệt ruồi cống ngay khi phát hiện ra sự xuất hiện của chúng.

Một số cách diệt ruồi cống hiệu quả 

Tiêu diệt ruồi cống trưởng thành

– Dùng vỉ đập ruồi để diệt ruồi cống trưởng thành. Dùng vỉ đập ruồi thông thường để đập ruồi cống ở những khu vực thoát nước càng nhiều càng tốt. Mặc dù việc phá hủy môi trường sinh sản của ruồi cống có thể ngăn chặn ruồi đẻ trứng thêm. Bạn vẫn phải xử lý ruồi trưởng thành đến 20 ngày sau khi làm vệ sinh đường ống thoát nước. 

– Sử dụng thuốc xịt côn trùng để diệt ruồi cống.

 Nếu vỉ đập ruồi không có hiệu quả, bạn cần phải xử lý khu vực có ruồi cống bằng thuốc xịt côn trùng có tác dụng trong không gian kín.

  • Đóng cửa ra vào và cửa sổ nơi cần xử lý.
  • Xịt thuốc côn trùng vào không khí khoảng 5-8 giây cho mỗi 300 mét khối thể tích.
  • Rời khỏi nơi đó và đóng cửa trong khoảng 15 phút hoặc hơn.
  • Mở tất cả các cửa sổ và cửa ra vào khi quay trở lại khu vực vừa xử lý. Mở quạt máy nếu có thể để xua tan thuốc xịt côn trùng còn sót lại.
  • Lặp lại quá trình này mỗi tuần một lần.

– Giữ sạch lỗ thoát nước. 

Bạn nên làm vệ sinh các lỗ thoát nước trong nhà ít nhất mỗi tháng một lần, nhưng nếu ruồi cống đã xuất hiện, có lẽ bạn cần thực hiện hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

  • Không cần thiết phải tổng vệ sinh. Bạn chỉ cần rót khoảng 12 ml gel tẩy rửa vào lỗ thoát nước và không xả nước để giữ sạch ống thoát nước.
  • Đối với những ống thoát nước ở những nơi ít sử dụng như nhà để xe hay tầng hầm, bạn hãy rót một chút dầu khoáng xuống ống. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa  và tiêu diệt ruồi cống cho đến khi nước chảy qua đường ống.

– Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng côn trùng (IGR). Xịt IGR trực tiếp vào ống thoát nước và xung quanh các đường ống để tiêu diệt ruồi cống. 

  • IGR có thể ngăn chặn ấu trùng phát triển thành ruồi trưởng thành. Ruồi cống chỉ sinh sản khi đã đến giai đoạn trưởng thành, do đó cách này có thể giảm đáng kể số lượng ruồi sinh sản, nhờ đó giảm được tình trạng ruồi cống.

2. Diệt ruồi cống khi còn là ấu trùng

– Ruồi cống thường sẽ đẻ trứng vào trong các cống rãnh thoát nước, trong các hốc cây còn đọng nước. Lúc này, bạn chỉ việc dùng hóa chất có hoạt tính diệt côn trùng đổ vào trong đó  sẽ làm cho ấu trùng ruồi bị tiêu diệt.

Ngoài ra, nên khai thông và vệ sinh hệ thống cống thải thường xuyên, như vậy ruồi cống sẽ không có điều kiện môi trường thuận lợi để sinh sản. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho bạn là nên vệ sinh nhà ở thường xuyên hơn, nhất là trong khu vực nhà vệ sinh để ngăn ngừa sự xuất hiện của ruồi cống. Vì môi trường sống yêu thích của ruồi cống là nơi ẩm ướt, các cổng rãnh và các ụ nước xung quanh nhà, bạn cần loại bỏ hoàn toàn môi trường sống mà loài ruồi này có thể sinh trường và phát triển, như vậy sẽ không phải lo lắng chúng có thể xuất hiện bên trong nhà ở của mình nữa.