Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Cách diệt muỗi dân gian an toàn và hiệu quả

Nếu lo ngại tác hại của thuốc hóa chất khi phun xịt sai phương pháp thì bạn có thể sử dụng các cách diệt muỗi dân gian vừa an toàn, vừa hiệu quả.

Mối nguy hại từ loài muỗi

Trên thế giới hiện có hơn 200 loài côn trùng đã được giới khoa học phát hiện ra, song chỉ có khoảng chục loài là phổ biến và được nhiều người biết tới, điển hình như loài muỗi. Muỗi là loài côn trùng có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên trái đất và là mối đe dọa vô cùng to lớn đối với con người.

cach-diet-muoi-dan-gian

Cũng như nhiều loài côn trùng khác, muỗi thích những nơi ẩm thấp, ô nhiễm, vì thế, nó luôn mang theo các loại vi trùng, vi khuẩn, virus gây hại, truyền cho con người khi đốt chúng ta, dẫn tới nguy cơ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như HIV/AIDS, sốt xuất huyết, zika… Bên cạnh đó, vết đốt của chúng cũng gây ngứa ngáy, sưng tấy khó chịu trên da.

Chính vì thế mà với tất cả mọi người, muỗi đều là “kẻ thù” đáng bị “hành quyết”. Hàng năm, các cơ quan chức năng vẫn thường tổ chức các đợt diệt muỗi trên diện rộng để phòng ngừa dịch bệnh do muỗi gây nên. Dịch vụ phun diệt muỗi của các công ty diệt côn trùng cũng ngày càng “ăn nên làm ra”.

Cách diệt muỗi dân gian

Ngoài sử dụng hóa chất phun xịt của các công ty dịch vụ diệt ruồi, muỗi, dịch vụ diệt chuột văn phòng ra thì bạn cũng có thể tự mình xử lý nhiều loại côn trùng bằng các mẹo dân gian, muỗi cũng không phải là ngoại lệ.

Cách thô sơ và lâu đời nhất mà người ta vẫn thường dùng để bắt muỗi là sử dụng đèn dầu. Theo đó, muỗi rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng. Vì thế, chỉ cần buổi tối tắt hết đèn đi, đặt một chiếc đèn dầu trong phòng là muỗi sẽ tự kéo đến, rơi vào bên trong đèn rồi chết vì sức nóng tỏa ra.

Ngày nay, người ta không sử dụng đèn dầu nữa mà thay thế bằng đèn bắt muỗi chuyên dụng. Loại đèn này được bán rất phổ biến trên thị trường với mức giá đa dạng, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được chiếc đèn xinh xắn, phù hợp với túi tiền của mình.

Một cách diệt muỗi khác cũng hết sức đơn giản, chính là dùng vợt điện. Loại vợt này có hình dàng tương tự như vợt cầu lông song bên trong có pin kết nối với màng lưới, tạo ra dòng điện tiêu diệt côn trùng. Vợt này vừa diệt được muỗi một cách nhanh chóng, tính an toàn cao, lại có thể diệt được nhiều loại côn trùng khác như ruồi, mối, kiến cánh…

Ngoài ra, bạn còn có thể xua đuổi muỗi bằng nhiều nguyên liệu tự nhiên an toàn và dễ kiếm. Chẳng hạn như: lấy bồ kết phơi khô, vỏ bưởi, bã mía, cây hương nhu, cây gỗ thơm… đốt tạo khói trong nhà vào chiều tối trước khi đi ngủ, mùi hương của các nguyên liệu này sẽ giúp đuổi côn trùng ra khỏi nhà, bao gồm cả ruồi, muỗi, kiến, gián… Hoặc bạn lấy 20g dành dành bóng, 16g rễ cóc kèm, 16g rễ cây thuốc cá, 16g vỏ cổ giải, 20g nghể, 50g bách bộ sắc với 2 lít nước, lấy dung dịch thu được phun vào khu vực muỗi tập trung nhiều để tiêu diệt và xua đuổi chúng. Bên cạnh đó, sử dụng các hương liệu tự nhiên cũng là biện pháp giúp diệt bọ chét trong phòng và các loại côn trùng khác hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu chỉ xử lý ở trong nhà thì hiệu quả sẽ không triệt để, bởi muỗi từ bên ngoài có thể nhanh chóng xâm nhập vào nhà bất cứ lúc nào. Do đó, bạn còn cần phải chú ý diệt cả muỗi ngoài vườn, xung quanh nhà nữa nhé! Cách đơn giản nhất là trồng cây sả, cây dạ hương trong vườn để tạo nên hàng rào chống muỗi tự nhiên./.