Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Cách chống mối cho cây trồng hiệu quả

Biết cách chống mối cho cây trồng hiệu quả sẽ giúp bạn bảo vệ cây trồng  trước sức tàn phá mạnh mẽ của loài côn trùng này, bao gồm cả cây ăn quả, cây công nghiệp hay cây ở rừng.

Vai trò của việc chống mối cho cây trồng

Người ta nói rất nhiều đến việc diệt mối xông gỗ bảo vệ thiết bị nội thất, diệt mối cánh bay vào nhà hay phòng chống mối công trình xây dựng. Tuy nhiên, dường như có rất ít nguwoif dành sự quan tâm đúng mức cho việc diệt mối ở cây cối.

Trên thực tế, không phải chỉ có những món đồ được làm từ gỗ mới phải chịu sự đe dọa từ mối mà kể cả cây trồng, bao gồm cây trong vườn nhà bạn hay cây trên đồi, rừng cũng đều có thể bị mối tấn công. Các nghiên cứu cho thấy, mục đích phá hoại cây trồng của mối không phải chỉ để lấy thức ăn mà còn là lấy nước uống.

cach-diet-moi-cay-trong-hieu-qua

Thông thường, mức độ tàn phá do mối gây ra ở kho tàng, nhà cửa giảm đi về mùa đông, song tình trạng mối tấn công cây trồng lại tăng mạnh nhất vào thời điểm này. Nguyên nhân là do thời tiết khô hạn, mưa ít của mùa đồng, độ ẩm của đất giảm, các mạch nước ngầm cũng theo đó mà rút sâu hơn.

Chính vì thế, các loại cây trồng tươi chính là nguồn thức ăn và nước uống tuyệt vời nhất dành cho mối. Đây là một điểm rất quan trọng cần lưu ý đối với vấn đề tiêu diệt mối bảo vệ cây trồng. Theo đó, khi bước vào mùa khô hạn, bạn sẽ cần nâng cao cảnh giác đối với những khu vực thổ nhưỡng có nhiều mối và cũng có thể dựa vào tập tính sinh hoạt, đặc điểm riêng để chống lại chúng.

Nói tóm lại, diệt mối cho cây trồng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với tất cả chúng ta. Bởi bảo vệ cây cối cũng là bảo vệ tài sản kinh tế của gia đình. Chắc hẳn bạn không muốn nhìn thấy những cái cây do mình tốn bao công sức trồng và chăm bón lại bị khô héo và chết chỉ sau một thời gian ngắn, trước khi bạn kịp thu hoạch chứ?

Quy trình chống mối cho cây trồng

Về quy trình chống mối cho cây trồng chuẩn, bạn có thể liên hệ với các công ty chống mối tận gốc để được hỗ trợ hoặc hướng dẫn thực hiện cho đúng cách. Có thể sơ lược một số bước quan trọng trong quy trình này như sau:

– Chuẩn bị đất trồng:

Muốn chống mối cho cây trồng thì điều đầu tiên là bạn phải lưu ý loại bỏ những điều kiện sống tự nhiên của chúng. Theo đó, cần đào hết các gốc cây cũ, thu gom cành cây, rễ cây, bụ cỏ… trên diện tích đất trồng. Lập sơ đồ đào hố để có thể kiểm soát mối tốt hơn. Tốt nhất là cứ 50m2 lại đặt 1 điểm.

– Trồng cây phân xanh:

Một số loại cây phân xanh như muồng, cốt khí… ngoài tác dụng nông nghiệp thì nó còn giúp bạn đoán tình trạng mối một cách chính xác, đồng thời có thể hạn chế được mối tấn công cây cối, giống như một dạng mồi nhử để phân tán sự chú ý của mối vậy.

– Xử lý diệt mối:

Bước này thì bạn nên liên hệ với công ty dịch vụ diệt chuột tại nhà và kiểm soát côn trùng uy tín để đảm báo mối được xử lý triệt để bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự mình thực hiện bằng cách nhỏ/phun thuốc diệt mối quanh gốc cây khi phát hiện có hiện hiện tượng mối bám vào cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mồi nhử mối xung quanh với bán kính 20-30cm2 một điểm. Chỉ cần thực hiện đúng cách và nghiêm túc thì tình trạng mối sẽ giảm dần qua các năm./.