Tổng đài 0986 733 733 - (024)6285 4135

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh vàng da xuất huyết ở người

Như các bạn đã biết nhũng loài động vật gặm nhấm hay côn trùng là trung gian truyền bệnh của nhiều loại bệnh nguy hiểm cho con người, trong đó có bệnh vàng da xuất huyết được gây ra bởi một loại khuẩn xoắn có tên là xoắn khuẩn Leptospira, vì thế bệnh này còn được biết đến với cách gọi khác là Leptospirose.

Đây là một căn bệnh thường gặp tuy nhiên vẫn còn không ít người chưa biết những thông tin cũng như cách phòng chống, để các bạn hiểu rõ hơn đồng thời có biện pháp phòng tránh chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này.

1, Các nguyên nhân của bệnh vàng da xuất huyết

Như đã nói ở trên bệnh vàng da xuất huyết được gây ra bởi xoắn khuẩn Leptospira trên cơ thể các loại động vật có vú hay các loài gặm nhấm với cơ chế lây nhiễm sang người bằng các con đường khác nhau. Con người mắc bệnh này có thể do một số nguyên nhân chính sau:

Chuột là một trong những nguyên nhân gây bệnh vàng da xuất huyết

Chuột là một trong những nguyên nhân gây bệnh vàng da xuất huyết

+ Bị các loại côn trùng hay động vật gặm nhấm nhiễm bệnh cắn hay đốt

+ Ăn các loại thực phẩm mang mầm bệnh như thịt chuột, thịt chó, thịt mèo…

+ Tiếp xúc với phân hoặc chất thải của những loài gặm nhấm hay động vật có vú bị nhiệm bệnh…

Đó là một số nguyên nhẫn dẫn đến bệnh vàng da xuất huyết ở người, các bạn cần nhớ để tránh được căn bệnh này.

Những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất chính là những người thường xuyên tiếp xúc chuột và các loại chất thải của chúng như nước tiểu hay phân của chuột như : nông dân, thợ sửa ống nước, nhân viên môi trường, bác sỹ thú y…Hay sở thích đi cắm trại ngủ ngoài rừng cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

 

2, Triệu chứng của bệnh vàng da xuất huyết

Khi nhiễm bệnh vàng da xuất huyết  người bệnh sẽ có thời gian từ 2 đến 7 ngày để ủ bệnh, sau đó người bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt cao, da và mắt đều dần dần chuyển sang màu vàng đặc trưng.

Ngoài ra còn có các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, nổi ban đỏ khắp người, tùy từng người hay mức độ của bệnh mà có thể có những triệu chứng khác…

Các bạn nên nhận biết một cách nhanh chóng các dấu hiệu của bệnh để có những biện pháp chữa trị kịp thờ, bệnh này có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh.

3, Cách phòng tránh bệnh vàng da xuất huyết 

Đây là một căn bệnh nguy hiểm cần phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh, điều đầu tiên cần phải làm là tuyên truyền cho mọi người những thông tin cũng như độ nguy hiểm của loại bệnh này, để mọi người, nhà nhà, cũng như bạn chủ động phòng chống ngăn ngừa bệnh. Sau đây là những biện pháp cụ thể:

3.1 Các biện pháp môi trường và tránh tiếp xúc với mầm bệnh

– Thường xuyên quét dọn vệ sinh nhà cửa, phải giữ cho mọi thứ được thông thoáng, tránh ẩm ướt

– Nếu bị chuột, chó, mèo cắn hãy rửa sạch sau đó sát trùng đưa ngay đến các trung tâm y tế nếu có dấu hiệu bất thường

– Khi thực hiện các công việc có nguy cơ bị các loài gặm nhấm, động vật có vú cắn hay các chất thải của chúng phải trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như quần áo khẩu trang gang tay, ủng…

– Bạn đừng nên để các bụi rậm quanh nhà, giữ vệ sinh các dụng cụ đồ chứa tránh ẩm ướt sẽ tạo ra nơi sinh sống ẩn náu cho lũ chuột.

– Đừng nên tiếp xúc với các loại gặm nhấm hay chất thải của chúng.

– Xử lý xác động vật có nguy cơ nhiễm bệnh như chuột, chó, mèo… đúng cách 

3.2 Diệt chuột và các loài gặm nhấm hay côn trùng gây bệnh

Diệt chuột hiệu quả xung quanh nơi ở của bạn bằng cách khác nhau như bẫy chuột, nuôi mèo, đánh bả chuột…

–  Diệt bọ chét, diệt muỗi tại nhà, diệt gián tận gốc vì đó cũng có thể là những trung gian truyền bệnh vang da xuất huyết

Đến đây chắc các bạn đã có những thông tin cơ bản về bệnh vàng da xuất huyết cũng như các phòng chống rồi chứ, hãy có những kiến thức về loại bệnh nguy hiểm này để bao vệ gia đình mình cùng những người xung quanh. Nếu bạn cần tư vấn hay muốn diệt chuột, diệt côn trùng xin hay vui lòng liên hệ với công ty diệt côn trùng An Nam để giúp đỡ phục vụ tận tình.

Chúc các bạn thành công